Pets

Chow chow | RoadKill Wiki

7
Chow chow | RoadKill Wiki

Chó Chow Chow (gọi đơn giản là Chow) là một giống chó bắt nguồn từ phía Bắc Trung Quốc; tại đây, chúng được gọi là Tông sư khuyển, nghĩa là “chó sư tử xù”

chow chow mau que
Chó con Chow Chow màu quế.

Đặc điểm

Bạn đang xem: bán chó chow chow

Cân nặng Đực: 18 – 41kg

Cái: 16 – 39kg

Chiều cao 43 – 56cm Bộ lông Dày và thô Màu sắc Đỏ (vàng nhạt đến nâu đỏ đậm)

Quế (nâu nhạt đến nâu)

Đen

Kem

Xanh dương

Lứa đẻ 4 – 7 con Tuổi đời 11 – 13 năm

Phân loại/Tiêu chuẩn

FCI Nhóm 5 chó Spitz và chó nguyên thủy, Mục 5 chó Spitz châu Á và các giống liên quan #205 AKC Phi thể thao ANKC Nhóm 7

Xem thêm: Các giống chó lông xoăn dễ thương và phổ biến nhất tại Việt Nam

Phi thể thao

CKC Nhóm 6

Xem thêm: Các giống chó lông xoăn dễ thương và phổ biến nhất tại Việt Nam

Phi thể thao

KC (UK) Hữu ích NZKC Phi thể thao UKC Giống phương Bắc

Chó nhà (Canis lupus familaris)

Lịch sử

Chow Chow được xác định là giống cơ sở, tồn tại trước khi các giống hiện đại xuất hiện vào thế kỷ 19. Một tác giả từng để xuất rằng Chow Chow có nguồn gốc từ 2000 năm trước tại Trung Quốc, hoặc 3000 năm trước ở Bắc Cực và sau đó di cư đến Mông Cổ, Siberia, rồi đến Trung Quốc.

Một truyền thuyết của Trung Quốc từng nhắc đến những chú chiến khuyển từ Trung Á, khiến liên tưởng đến loài sư tử lưỡi đen. Một quân chủ Trung Quốc được cho rằng sở hữu 5000 chó Chow. Theo Marco Polo, người Trung Quốc cũng dùng chó Chow để làm chó kéo xe.Một tác giả thì nói rằng Chow Chow từng là giống chó để nuôi lấy thịt.

Ngày nay, AKC đăng ký gần 10.000 cá thể Chow Chow một năm. CLB Chó kiểng Canada (CKC) đăng ký gần 350 cá thể.

chow chow 1900
Red Craze, một Chow Chow đực màu đỏ, khoảng giữa đến cuối những năm 1900.
chow chow 1915
Một Chow Chow vào năm 1915.

Đặc điểm

Ngoại hình

chow chow luoi mau xanh den
Cận cảnh chiếc lưỡi màu xanh đen đặc trưng của chó Chow Chow ở một cá thể chó đực.

Chow Chow là giống chó có hình thể khỏe khoắn, khi nhìn nghiêng thì vuông vức. Hộp sọ rộng và nhỏ, hình tam giác. Tai dựng thẳng và tròn ở đỉnh. Giống này nổi tiếng có bộ lông 2 lớp cực kỳ dày dặn, có thể mượt hoặc thô. Lông chúng đặc biệt rậm ở vùng cổ, tạo thành chiếc bờm đặc trưng. Bộ lông có thể có màu đỏ, đen, xanh dương, màu quế/nâu vàng hoặc màu kem. Không phải tất cả màu sắc trên đều được công nhận ở mọi quốc gia. Các cá thể có lông dị sắc bị xếp vào nhóm không đạt chuẩn của giống. Giống chó này đặc biệt ở chiếc lưỡi màu tím hoặc xanh đen mà không giống nào khác có, trừ Shar pei; và chúng còn có chân sau rất thẳng, khiến chuyển động nhìn khá cứng ngắc. Sắc xanh lan ra cả khu vực miệng. Chow Chow là giống chó duy nhất có màu xanh riêng biệt ở môi và khoang miệng (các giống chó khác có phần miệng màu đen hoặc dị sắc). Một đặc điểm độc đáo nữa là chiếc đuôi cong. Đuôi chó Chow có lông dày và xoăn trên lưng. Mũi nên có màu đen, nhưng chó Chow Chow màu xanh có thể có mũi màu xanh hoặc xanh ghi. Theo tiêu chuẩn giống của CLB Chó kiểng Hoa Kỳ (AKC), bất kỳ tông màu nào khác đều không đủ tiêu chuẩn tham gia thi. Các nước thuộc FCI thì lại chấp nhận mũi màu trơn tự nhiên ở chó màu kem.

Gien lưỡi xanh đen là gien trội, vì đa phần chó lai từ cá thể bố mẹ Chow Chow dều duy trì màu lưỡi này. Tuy nhiên, lưỡi màu xanh đen cũng có thể thấy ở chó Shar pei. Điều này không đồng nghĩa tất cả giống chó lai nào có đốm tím hoặc xanh đen trên lưỡi đều là hậu duệ của Chow Chow, vì đốm tím trên lưỡi cũng có thể thấy ở các giống thuần chủng khác.

Các đặc điểm đặc trưng của Chow Chow

Chow chow in chan thang
Chân thẳng.
chow chow long 2 lop day
Lông hai lớp dày của một Chow Chow đực.
chow chow luoi mau xanh den cai con
Lưỡi màu xanh đen của một Chow Chow cái con.
chow chow dang choi dua 1
Chó con đang chơi đùa.
chow chow mau nau do
Chow Chow màu nâu đỏ.

Tập tính

Đa phần được nuôi làm thú cưng, Chow Chow thường thể hiện thái độ phân biệt với người lạ, và có thể trở nên hung hãn để bảo vệ chủ nuôi và tài sản. Tuy nhiên, tiêu chuẩn củ AKC không chấp nhận cá thể Chow Chow luôn quá hung hăng hoặc luôn quá dè dặt. Vì vậy, một số chủ nuôi xây dựng tính cách như mèo cho Chow Chow.

Chow Chow không quá năng động, có nghĩa là chúng có thể được giữ trong chung cư. Tuy nhiên, Chow Chow sống trong chung cư sẽ cần vận động hàng ngày để tránh cảm thấy bồn chồn hoặc buồn bực. Khi nhận ra vận sẽ diễn ra hàng ngày, Chow Chow có xu hướng tỏ thái độ quả quyết hơn với chủ khi đoán biết sắp đến giờ hoạt động.

Giống chó này có nhiều mối liên hệ bền vững và trung thành với bạn bè và gia đình, nhưng Chow Chow cũng thường che chở quá đà đối với một hoặc hai thành viên chính của gia đình. Bản tính của chúng vốn trầm lặng và ngoan ngoãn, nhưng cũng khó huấn luyện. Chow Chow trở nên cực kỳ cứng đầu và bám theo một số người nhất định khi lớn lên. Vì vậy, huấn luyện từ khi còn là chó con rất quan trọng, vì chúng dành sự kính trọng cho những ai quan tâm đến chúng.

Để tránh chó quá hung hăng hoặc cảnh giác quá đà khi trưởng thành, hoạt động giao lưu liên tục càng sớm càng tốt sẽ giúp chó điều chỉnh và hòa nhập. Khi một cá thể Chow Chow đến tuổi niên thiếu, chúng từ chối nghe lời bất cứ chủ nuôi nào không được chúng kính trọng. Sự hung hãn có thể là một đặc điểm hành vi đặc trưng của giống này, và mặc dù một số vốn hung hãn do bản chất, một số khác vốn lại hòa đồng – đôi khi xa cách với những cá nhân không phải chủ nuôi. Sự hung hãn, khi thực sự biểu lộ, thường hướng tới những chó khác cùng giới, đặc biệt là chó Chow. Do bản năng săn bắt mạnh của chúng, những chú chó này nên được giữ trong chuồng hoặc xích lại, giữ khoảng cách với mèo và chó nhỏ. Đây là lí do tại sao chủ cần cho chúng giao tiếp sớm và đều đặn để có hành vi phù hợp với người lạ. Đầu tiên, Chow Chow rất do dự khi tương tác với người lạ. Tuy nhiên, chủ nuôi có thể phòng tránh vấn đề này nếu huấn luyện Chow Chow từ nhỏ.

Xem thêm: Có mấy giống chó Corgi lai? Bảng giá chó Corgi lai 2021

Việc sở hữu một Chow Chow có thể gia tăng chi phí bảo hiểm của gia chủ, vì một số công ty xét chúng vào diện chó có nguy cơ cao. Trong một nghiên cứu trên tạp chí thú y Jourmal of the American Veterinary Medical Association, Chow Cow là nguyên nhân của 8 trong 238 ca tử vong do chó cắn từ năm 1979 đến 1998.

Màu sắc

Các màu sắc khác nhau của Chow Chow

chow chow 5 mau khac nhau
5 Chow Chow có màu lông khác nhau.
chow chow mau kem
Màu kem.
chow chow mau nau vang
Màu nâu vàng.
chow chow mau
Màu xanh.
chow chow mau den
Màu đen.

Sức khỏe

Chow Chow có thể mắc các bệnh quặm mi mắt, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể vị thành niên, ung thư hạch bạch huyết, loạn sản xương hông, đái tháo đường, da phỏng nặng và ung thư dạ dày. Chow Chow cũng là nhóm chó có nguy cơ cao mắc bệnh tự miễn dịch và dễ bị ung thư tế bào hắc tố.

Chủ nuôi nổi tiếng

chow chow trong cuoc thi
Một Chow Chow cái thi đấu trong cuộc thi Dog Agility.

Konrad Lorenz là nhà động vật học, đạo đức học và điểu học, từng giành giải Nobel về Y sinh học năm 1973 và thường được biết đến là một trong những nhà sáng lập của ngành đạo đức học hiện đại. Ông sở hữu một Chow Chow lai có tên Stasi. Ông từng viết về những chú chó của mình trong cuốn sách King Solomon’s Ring (Chiếc nhẫn của Solomon).

Nghệ sĩ người Mỹ Georgia O’Keeffe từng sở hữu ít nhất 6 cá thể Chow Chow lúc sinh thời. O’Keeffe viết về đàn chó của mình trong những bức thư gửi bạn bè và gia đình, chụp ảnh cùng chúng và phác họa chúng. Bà cũng là một thành viên của The Club Chow Chow, Inc. và từng lưu trữ nhiều nghiên cứu thú y, thông cáo của câu lạc bộ, lịch cho ăn và các thông tin liên quan đến đàn chó của mình.

Sigmund Freud thì có một Chow Chow tên Jo – Fi Ling. Nó tham gia mọi buổi trị liệu của ông, vìông cảm thấy những chú chó có giác quan đặc biệt giú chúng đánh giá chính xác tính cách một người. Ông thừa nhận từng dựa vào Jo – Fi để đánh giá tình trạng tinh thần của một bệnh nhân.

Đô đốc Hải Quân Mỹ George Dewey từng sở hữu một Chow Chow ở Hong Kong vào năm 1989 và đặt tên nó là Bob. Bob hiếm khi rời xa vị đô đốc và tham gia tàu tuần dương USS Olympia. Bob qua đời năm 1899 do ăn nhầm sô cô là mà Dewey được tặng khi tàu Olympia cập bến ở thành phố New York.

Martha Steward sở hữu nhiều chó Chow. Chúng thường xuất hiện trên các chương trình của Martha. Một trong số đó có tên Genghis Khan.

Tổng thống Calvin Coolidge và vợ có một chó Chow màu đen tên Timmy.

Elvis Presley và bạn gái Linda Thompson có một chó Chow tên Getlow.

Vanna Bonta có một Chow Chow màu kem tên là Sky, một Chow Chow màu xanh tên là Saraph, và một Chow Chow màu đỏ tên là Beowulf. Beowulf luôn sống mãi khi trở thành nhân vật chó tưởng tượng trong cuốn sách “Flight”.

Janet Jackson có một Chow Chow ten Buckwheat.

Cầu thủ bóng đá người Ý Mario Balotelli mua tặng bạn gái 1 chó con Chow Chow ở Anh.

Chăm sóc lông

Giống Chow rụng nhiều lông vào mùa xuân mà mùa thu; đây là lúc đòi hỏi chăm sóc lông nhiều hơn các mùa khác. Chủ nuôi cần sử dụng đúng công cụ để tránh gây tổn thương cho da và giúp chăm sóc lông dễ dàng hơn. Ba loại lược mà chủ nuôi có thể sử dụng cho chó Chow là lược thô trung bình cho các bộ phận lớn của cơ thể, một bàn chải bóng mượt cho các khu vực nhỏ và bàn chải ghim để bảo vệ các sợi lông dài. Chow Chow được biết là có cả lớp lông ngắn và mượt, hoặc một lớp lông cứng hơn và dài hơn. Cả hai đều tạo ra một lớp lông bông dày dần về phía da. Chúng nên được chải lông bốn lần một tuần; tuy nhiên, vào mùa rụng lông, chúng có thể cần chải lông hàng ngày. Bên cạnh đó, sản phẩm dưỡng dạng xịt cũng giúp tránh trình trạng xơ gãy ở lớp lông dày. Cuối cùng, việc tắm hàng tháng cũng cần thiết để tránh bọ và giữ bộ lông sạch sẽ.

Danh mục: Pets
Nguồn: https://roadkillwiki.org
chow chow long co dai
Lông Chow Chow đặc biệt dày ở vùng cổ, khiến chúng có chiếc bờm đặc trưng.

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan