""
Pets

Dachshund (chó lạp xưởng, xúc xích) | RoadKill Wiki

36
Dachshund (chó lạp xưởng, xúc xích) | RoadKill Wiki

Dachshund, hay còn được gọi là chó lạp xưởng hay chó xúc xích là một giống chó săn chân ngắn, thân dài. Chúng có ba loại: lông mượt, lông xoăn và lông dài.

Giống Dachshund kích thước tiêu chuẩn được phát triển để tạo đánh hơi, rượt đuổi và loại bỏ những con lửng và các động vật sống trong hang khác, trong khi Dachshund mini được lai tạo để săn những con mồi nhỏ hơn như thỏ. Ở miền Tây nước Mỹ, chúng cũng đã được sử dụng để theo dấu những con nai bị thương và săn những con sóc đồng cỏ.

Bạn đang xem: bán chó lạp xưởng mini

Dachshund cũng tham gia vào các chương trình biểu diễn, những cuộc săn thực địa và nhiều sự kiện khác được tổ chức thông qua các tổ chức chó thuần chủng như Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC). Theo AKC, Dachshund được xếp hạng thứ 13 về mức độ phổ biến trong số các giống chó ở Hoa Kỳ. Để hiểu rõ hơn về giống chó này hãy cùng tìm hiểu cùng Tùng Lộc Pet nhé.

Chó Dachshund

cho lap xuong 01
Một con Dachshund tầm trung có lông nâu đỏ.

Tên khác Chó xúc xích

Chó lạp xưởng

Nguồn gốc Đức

Đặc điểm

Số con con mỗi lứa

4 – 8 con

Tuổi thọ 12,7 năm

Phân loại / Tiêu chuẩn

FCI (Hiệp hội giống chó thế giới) Nhóm 4, Mục 1 Dachshunds #148; Standard 148a; Miniature 148b; Rabbit 148c AKC Chó săn ANKC Nhóm 4 (Chó săn) CKC Chó săn UKC Chó săn bằng mùi hương

Giống chó nhà

Lịch sử

Dachshund là một thành phẩm của các nhà nhân giống Đức và bao gồm các đặc điểm của các giống chó săn và chó sục Đức, Pháp và Anh. Dachshund đã được các gia đình hoàng gia trên khắp châu Âu nuôi dưỡng, bao gồm cả Nữ hoàng Victoria – người đặc biệt say mê giống chó này.

Các tài liệu đầu tiên nhắc đến Dachshund với cái tên “Dachs Kriecher” (“Kẻ đào tìm lửng”) hoặc “Dachs Krieger” (“chiến binh lửng”), xuất phát từ những cuốn sách được viết vào đầu thế kỷ 18. Trước đó, chúng được biết với cái tên là “chó lửng” và “chó đào lỗ”, nhưng những cái tên này dùng để chỉ nhiệm vụ của chúng chứ không phải là tên của một giống chó cụ thể. Giống Dachshund của Đức lớn hơn giống tiêu chuẩn ngày nay, nặng từ 14 đến 18 kg (31 và 40 lb), và có các nhánh chân thẳng và chân cong (Dachshund hiện nay là con cháu của nhánh chân cong). Mặc dù giống chó này nổi tiếng vì được sử dụng để săn và tiêu diệt lửng, Dachshund cũng thường được sử dụng để săn thỏ và cáo, để theo dấu những con nai bị thương và các bầy Dachshund còn được sử dụng trong các trò chơi săn bắt như săn lợn rừng và chồn gulo.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc Dachshund được lai tạo cho mục đích săn lửng vì Câu lạc bộ chó giống Mỹ cho biết Dachshund được nhân giống vào thế kỷ 15, trong khi Câu lạc bộ Dachshund của Mỹ tuyên bố rằng những người đi rừng đã nhân giống chúng vào thế kỷ 18 hoặc 19.

Dachshund có gen dapple đôi được cho rằng đã xuất hiện ở Mỹ trong khoảng thời gian từ 1879 đến 1885.

Đôi tai gập và cái đuôi cong nổi tiếng của loài Dachshund được tạo nên trong quá trình nhân giống chọn lọc. Kiểu tai gập được chọn để tránh các loại hạt, bụi bẩn và các vật thể khác rơi vào tai. Cái đuôi cong của chúng có hai mục đích: giúp có thể nhìn thấy chúng dễ dàng hơn trong bãi cỏ cao và đối với những con Dachshund chuyên đào hang, con người có thể nắm đuôi lôi chúng ra ngoài nếu bị kẹt. Nhánh Dachshund lông mượt có thể đã được lai giữa giống German Shorthaired Pointer (thuộc loại Pinscher) và Bracke (một loại chó săn), hoặc được tạo ra bằng cách lai một con chó Bruno Jura Hound với một con Pinscher. Những người khác tin rằng chúng được lai giữa French Pointer và Pinscher; một số khác cho rằng nó được phát triển từ St. Hubert Hound(cũng là một loại chó săn) vào thế kỷ 18 và vẫn còn số khác tin rằng chúng là con cháu của Basset Hound, dựa trên khả năng đánh hơi và tương đồng về ngoại hình của chúng. Dachshund có thể đánh hơi một mùi hương đã tồn tại hơn một tuần.

Nguồn gốc chính xác của Dachshund do đó chưa được xác định. Theo William Loeffler từ cuốnThe American Book of the Dog (1891), trong chương về Dachshunds: “Nguồn gốc của Dachshund vẫn còn nhiều nghi vấn, những người có chuyên môn nhất của chúng tôi bất đồng quan điểm về nguồn gốc của chúng.” Tuy nhiên, một điều có thể chắc chắn là nhánh Dachshund lông ngắn đã tạo ra cả hai giống lông dài và giống lông xoăn.

Có hai giả thuyết về cách mà Dachshund lông dài tiêu chuẩn xuất hiện. Một giả thuyết cho rằng, loài Dachshund lông mượt đôi khi sẽ sinh ra những chú chó con có lông dài hơn một chút so với bố mẹ chúng. Bằng cách chọn lọc những cá thể này, cuối cùng các nhà lai tạo đã tạo ra một giống chó luôn sinh ra con con có lông dài và Dachshund lông dài đã ra đời. Một giả thuyết khác là loài Dachshund lông dài tiêu chuẩn được phát triển bằng cách nhân giống những con Dachshund lông mượt với các giống Spaniel khác nhau. Nhánh Dachshund lông dài có thể được lai giữa bất kỳ giống chó nhỏ nào trong nhóm spaniel, bao gồm German Stoeberhund và Dachshund lông mượt.

Xem thêm: cách nhận biết chó alaska thuần chủng | RoadKill Wiki

Nhánh Dachshund lông xoăn là nhánh cuối cùng được phát triển, được nhân giống vào cuối thế kỷ 19. Có khả năng loài Dachshund lông xoăn được lai giữa Dachshund lông mượt và nhiều giống chó săn lông cứng khác nhau, chẳng hạn như Schnauzer, Dandie Dinmont Terrier, German Wirehaired Pointer, hay Scotland Terri

Đặc điểm

Ngoại hình

Ngoại hình thường thấy của giống Dachshund là thân dài và cơ bắp với đôi chân ngắn. Bàn chân trước của nó có kích thước không cân xứng, có hình mái chèo và đặc biệt thích hợp để đào đất. Da của nó đủ trùng để không bị rách da trong khi đào đất để đuổi theo con mồi. Dachshund có một bộ ngực sâu để có dung tích phổi thích hợp cho việc săn bắn. Mõm của nó dài. Theo tiêu chuẩn của AKC cho giống chó này, “những vết sẹo do bị thương sẽ không được coi là khuyết điểm” bởi vì Dachshund là một giống chó săn.

cho lap xuong long xoan 01
Dachshund lông xoăn.

Lông và màu lông

Dachshund có ba kiểu lông: lông mượt (lông ngắn), lông dài và lông xoăn. Dachshund lông dài có bộ lông mượt và lông tơ ngắn ở chân và tai. Dachshund lông xoăn là loại ít thấy nhất ở Mỹ (mặc dù nó là loại phổ biến nhất ở Đức) và mới được liệu kê vào tiêu chuẩn giống gần đây.Dachshund có rất nhiều màu sắc và hoa văn, phổ biến nhất là màu nâu đỏ. Các hình thái cơ bản của chúng có thể là một màu (đỏ hoặc kem), khoang nâu (đen và nâu, sô cô la và nâu, xanh và nâu, hoặc vàng xám và nâu), và những con chó lông xoăn có một kiểu màu được gọi là wildboar. Các loại hoa văn bao gồm dapple (merle), sable, brindle và piebald cũng có thể xảy ra trên bất kỳ màu nền nào. Dachshund được sinh ra trong cùng một lứa có thể có các màu lông khác nhau tùy thuộc vào gen di truyền của bố mẹ.

Màu phổ biến của giống là màu nâu đỏ, tiếp đến là màu đen và nâu. Nhữn con có màu khoang nâu sẽ có những vùng lông (hoặc kem) trên mắt, tai, bàn chân và đuôi. Màu nâu đỏ bao gồm từ màu đồng đến màu rỉ sét, có thể có một chút lông đen dọc theo lưng, mặt và tai, thêm phần đặc biệt cho vẻ ngoài của chúng; và đặc điểm này được các nhà lai tạo và những người yêu thích giống gọi là “overlay” hoặc “sabling”. Không nên nhầm lẫn sabling với màu sable. Ở xa, một con Dachshund màu sable trông hơi giống màu đen và nâu. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, người ta có thể quan sát thấy dọc theo bề mặt cơ thể, mỗi sợi lông sẽ chuyển màu từ màu đen ở chân lông rồi đến đỏ dọc theo chiều dài của sợi lông. Một hoa văn nổi bật khác là brindle. Từ “brindle” dùng để chỉ các sọc tối trên màu lông nền, thường là màu đỏ. Nếu một con Dachshund có brindle trên một lớp lông sẫm màu và có các khoang màu nâu, nó sẽ chỉ có sọc ở các khoang nâu. Ngay cả nếu chúng chỉ có một sọc duy nhất, chúng vẫn được gọi là brindle. Nếu một con Dachshund chỉ có một điểm dapple duy nhất, nó vẫn được gọi là dapple.

Câu lạc bộ Dachshund của Mỹ (DCA) và Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) coi hoa văn piebald và dapple đôi (merle đôi) là không chuẩn. Tuy nhiên, cả hai loại tiếp tục được phô diễn và đôi khi chiến thắng trong các chương trình thi đấu.

Hoa văn dapple đôi gần giống với dapple, nhưng có những mảng trắng nổi bật những đốm đó được nhân đôi trong cùng một khu vực của bộ lông. DCA đã loại trừ “dapple đôi” khỏi tiêu chuẩn năm 2007 và hiện chỉ sử dụng từ “dapple” vì gen dapple đôi thường thường dẫn đến bệnh mù và điếc.

Có 3 nhánh Dachshund và có thể phân biệt nhờ bộ lông của chúng: nhánh lông ngắn (được gọi là lông mượt), nhánh lông dài và nhánh lông xoăn.

cho lap xuong long xoan 02
Một con Dachshund lông xoăn.
cho lap xuong long muot
Dachshund lông mượt.
cho lap xuong long dai
Dachshund lông dài.
cho lap xuong hai mau
Những loại dapple.
cho lap xuong chocolate va tan
Dachshund lông mượt màu sô cô la và nâu.
cho lap xuong long mot mat den mot mat nau
Dachshund lông mượt mini dapple đôi đen và nâu với một mắt đen và một mắt nâu.
cho lap xuong hai mau long dai
Dachshund lông dài dapple đôi.

Kích cỡ

Dachshund có ba kích cỡ: tiêu chuẩn, mini, và kaninchen (tiếng Đức nghĩa là “thỏ”). Mặc dù kích thước tiêu chuẩn và mini được công nhận gần toàn thế giới, kích thước thỏ không được các câu lạc bộ ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh công nhận. Kích thước thỏ được công nhận bởi Fédération Cynologique Internationale (Hiệp hội Chó giống Thế giới) (FCI), nơi hội tụ các câu lạc chó giống từ 83 quốc gia trên toàn thế giới. Có một loại kích thước ngày càng trở nên phổ biến để nuôi trong nhà và thường được gọi là “tweenies”. Kích cơ này ở khoảng giữa mức mini và tiêu chuẩn và nó không phải là một kiểu hình chính thức.

cho lap xuong den nau soc brindle 1
Dachshund có màu đen và nâu với sọc brindle.

Một con Dachshund tiêu chuẩn trưởng thành nặng trung bình từ 16 lb (7,3 kg) đến 32 lb (15 kg), trong khi giống mini thường nặng dưới 12 lb (5,4 kg). Kaninchen nặng khoảng từ 8 lb (3,6 kg) đến 11 lb (5,0 kg). Theo tiêu chuẩn của câu lạc bộ chó giống, giống mini (và kaninchen ở những nơi no được công nhận) khác với giống tiêu chuẩn chỉ ở kích thước và trọng lượng, do đó, con con có bố mẹ là giống mini chỉ được xếp vào nhóm mini thì phải có kích thước trong khoảng tiêu chuẩn. Trong khi nhiều câu lạc bộ chó giống, ví dụ như Câu lạc bộ chó giống Mỹ sử dụng trọng lượng để phân loại, các câu lạc khác xác định sự khác biệt giữa giống mini và tiêu chuẩn theo chu vi ngực; một số câu lạc bộ (chẳng hạn như ở Đức), ngoài chiều cao và cân nặng, họ thậm chí còn đo cả vòng ngực.

HL. Mencken nói rằng “Dachshund là một con chó có chiều cao bằng một nửa và chiều dài gấp rưỡi một con chó bình thường”, mặc dù chúng được coi là “dài bằng hai con chó”. Đặc điểm này đã khiến chúng trở thành một giống chó khá dễ nhận biết, và chúng được xuất hiện trong nhiều câu chuyện cười và phim hoạt hình, đặc biệt là The Far Side của Gary Larson.

Màu mắt

Dachshund màu sáng có thể có mắt màu hổ phách, nâu nhạt hoặc xanh lá cây; tuy nhiên, tiêu chuẩn của câu lạc bộ chó giống tuyên bố rằng màu mắt càng đậm thì càng tốt. Dachshund dapple và dapple đôi có thể có thể bị loạn sắc tố mắt do ảnh hưởng của gen dapple với sắc tố mắt: mắt xanh tuyền hoặc hai mắt khác màu nhau. Chứng loạn sắc tố mắt được cho phép theo tiêu chuẩn DCA nhưng với AKC thì đây là đặc điểm không được mong muốn. Những con Dachshund có họa tiết Piebald sẽ không bao giờ có mắt xanh, trừ khi có hoa văn dapple.

cho lap xuong long dai mi ni nau do piebald 1
Dachshund con lông dài mini màu nâu đỏ piebald.

Bản tính

Dachshund có tính khí vui vẻ, nhưng vì là chó săn nên có thể khá bướng bỉnh, và rất quyết liệt khi săn đuổi động vật nhỏ, chim và bóng tennis. Có nhiều con khá bướng bỉnh nên rất khó huấn luyện.

Khi trở thành chủ của những con Dachshund, những cuốn sách viết về việc huấn luyện chó trở nên rất hài hước nhưng cũng đầy truyền cảm. Đối với tôi, mỗi câu chữ trở thành một cuộc nổi dậy. Một ngày nào đó, nếu tôi có cơ hội, tôi sẽ viết một cuốn sách, hoặc một lời cảnh báo, về tính cách và khí chất của Dachshund và tại sao ta không thể và cũng không nên huấn luyện chúng. Tôi thà huấn luyện một con ngựa vằn sọc thăng bằng một cái chùy gỗ hơn là huấn luyện Dachshund thực hiện mệnh lệnh nhỏ nhất của tôi. Khi tôi gọi Fred, tôi không bao giờ to tiếng hay hy vọng nó sẽ tuân lệnh. Nó thậm chí còn không vâng lời khi tôi hướng dẫn điều mà nó muốn làm.

Xem thêm: Danh Sách Những Loài Chó Trung Thành Nhất | RoadKill Wiki

Dachshund có thể trở nên hung dữ với người lạ và những con chó khác. Mặc dù vậy, khi được đánh giá về trí thông minh thì chúng là một con chó lao động trung bình với khả năng tuân theo 50% các mệnh lệnh được huấn luyện. Chúng xếp thứ 49 trong cuốn “Intelligence of Dogs” của Stanley Coren, với sự thông minh và phục tùng ở mức trung bình. Chúng có thể có sủa lớn và một số sủa khá nhiều và có thể cần phải huấn luyện để chúng dừng lại, trong khi một số khác thì không. Dachshund được biết đến với sự tận tâm và trung thành với chủ sở hữu, mặc dù chúng có thể không thân thiện với người lạ. Nếu để chúng ở một mình quá thường xuyên, một số con sẽ dễ bị lo lắng phân tách và có thể cắn đồ vật trong nhà để giảm bớt căng thẳng.

Dachshund có bản tính thích chui rúc nên thường chúng sẽ rúc trong chăn và các vật dụng khác xung quanh nhà khi buồn chán hoặc mệt mỏi.

Dachshund có thể khó huấn luyện và cần nhiều sự kiên nhẫn và bền bỉ khi huấn luyện chúng

Theo tiêu chuẩn giống của Câu lạc bộ chó giống Mỹ, “Dachshund thông minh, năng nổ và can đảm đến mức thiếu suy nghĩ, kiên trì trong công việc trên và dưới mặt đất, tất cả các giác quan được phát triển tốt. Nếu chúng thể hiện sự nhút nhát, đó sẽ trở thành một khuyết điểm rất lớn. Khí chất và ngôn ngữ cơ thể của chúng tạo nên ấn tượng rằng chúng không quan tâm đến kích thước tương đối nhỏ của họ. Giống như nhiều con chó săn nhỏ, chúng sẽ thách thức những con chó lớn hơn. Dachshund được nuông chiều có thể trở nên gắt gỏng hoặc cực kỳ cố chấp.

Nhiều chú chó Dachshund không thích người lạ, và chúng sẽ gầm gừ hoặc sủa. Mặc dù Dachshund là một giống chó tràn đầy năng lượng, nhưng một số cũng rất điềm đạm. Biểu hiện này chứng tỏ rằng chúng không phải là giống chó phù hợp với tất cả mọi người. Một chú chó Dachshund đang cảm thấy chán và không được huấn luyện tử tế sẽ trở nên phá hoại. Nếu được nuôi dưỡng không đúng cách và không được giao tiếp với các các thể khác từ bé, Dachshund có thể trở nên hung dữ hoặc sợ hãi. Chúng đòi hỏi một người chủ chu đáo, yêu thương, hiểu nhu cầu giải trí và hoạt động của chúng.

Dachshund có thể không phải là vật nuôi phù hợp trẻ nhỏ. Giống như bất kỳ con chó nào, Dachshund cần một được huấn luyện ngay từ nhỏ. Dachshund được huấn luyện tốt và những đứa trẻ ngoan thường hòa hợp với nhau. Nếu không, chúng có thể trở nên hung dữ và cắn một đứa trẻ lạ, đặc biệt là một đứa trẻ di chuyển nhanh xung quanh chúng hoặc trêu chọc chúng. Tuy nhiên, nhiều con Dachshund rất chiều chuộng và trung thành với những đứa trẻ trong gia đình, nhưng những đứa trẻ này nên chú ý đến sự dễ tổn thương ở vùng lưng của giống chó này.

Năm 2008, Đại học Pennsylvania đã tiến hành phỏng vấn 6.000 người nuôi chó và kết quả chỉ ra rằng những con chó thuộc giống nhỏ có nhiều khả năng “có khuynh hướng có hành vi hung dữ di truyền”. Dachshund được đánh giá là hung dữ nhất, với 20% tỉ lệ cắn người lạ, cũng như có tỉ lệ cao sẽ tấn công những con chó khác và chủ của chúng. Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những cuộc tấn công này thường không có khả năng gây thương tích nghiêm trọng vì có rất ít ca được khai báo.

cho lap xuong mi ni tinh chui ruc
Dachshund mini đang thể hiện bản tính thích chui rúc của chúng.
cho lap xuong con
Dachshund con.
cho lap xuong dang chom len 1
Một con Dachshund đang chồm lên.

Sức khỏe

Giống chó này dễ bị các vấn đề về cột sống, đặc biệt là bệnh đĩa đệm giữa do cột sống cực dài và lồng xương sườn ngắn. Nguy cơ mắc bệnh có thể cao hơn do các vấn đề: béo phì, chạy nhảy, bế bồng sai cách hoặc tập thể dục cường độ cao gây sức ép cho các đốt sống. Tỉ lệ mắc bệnh rơi vào khoảng 20 đến 25%.

Việc điều trị bao gồm sự kết hợp giữa việc giới hạn vận động và các loại thuốc chống viêm (steroid và thuốc chống viêm không có steroid như carprofen và meloxicam), hoặc thuốc giảm đau mãn tính như tramadol. Các trường hợp nghiêm trọng có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các phần bị bệnh. Chúng có thể cần xe đẩy để di chuyển nếu tình trạng này xảy ra.

Một liệu pháp mới gần đây là “cắt bỏ đĩa đệm dưới da bằng laser” đã được phát triển tại Bệnh viện thú y Đại học bang Oklahoma. Ban đầu, quy trình này được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng trên những con Dachshund đã từng có các vấn đề về lưng. Vì Dachshund dễ bị các bệnh về lưng liệu pháp này cần được phát triển để áp dụng cho những chú chó bình thường.

Ngoài các vấn đề về lưng, giống chó này có xu hướng mắc bệnh trật khớp xương bánh chè. Dachshund cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh giòn xương. Triệu chứng này dường như xảy ra chủ yếu ở những con Dachshund lông xoăn, với tỉ lệ mắc bệnh là 17%. Các nhà nhân giống có thể thực hiện một cuộc xét nghiệm di truyền để loại bỏ mầm bệnh. Nếu áp dụng cách này, tỉ lệ mắc bệnh ở chó con sẽ là 25% cơ hội bị ảnh hưởng.

Ở một số cá thể dapple đôi tồn tại nhiều mức độ suy giảm thị lực và thính giác khác nhau. Không phải tất cả các cá thể dapple đôi đều có vấn đề về mắt hoặc tai như giảm thính giác, điếc hoàn toàn, tai dị dạng, khiếm khuyết mắt bẩm sinh, thiếu hụt một bên hoặc không có mắt, mù một phần hoặc toàn bộ, hoặc các mức độ suy giảm khác nhau; nhưng các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra do quá trình di truyền trong khi hai cá thể gen dapple được nhân giống với nhau, đặc biệt là trong một số dòng sinh sản nhất định. Các gen dapple là các gen trội, được coi là gen “pha loãng”, có nghĩa là màu lông của chúng sẽ được “làm sáng:, hoặc pha loãng hơn so với màu lông gốc ban đầu; hai gen “pha loãng” trội có thể triệt tiêu lẫn nhau hoặc “lai tạp”: loại bỏ tất cả màu sắc và tạo ra một gen lặn màu trắng, về cơ bản là một dạng đột biến trắng. Khi trường hợp này áp dụng với di truyền mắt hoặc tai, đột biến trắng có thể gây bất lợi cho sự phát triển, gây ra các vấn đề về thính giác hoặc thị giác.

Các vấn đề sức khỏe khác mà Dachshund có thể mắc phải bao gồm động kinh di truyền, viêm màng não mô hạt, các vấn đề về răng, hội chứng Cushing, tuyến giáp và các vấn đề tự miễn, các loại dị ứng, loét giác mạc, bệnh giác mạc không kích thích, thoái hóa võng mạc đột ngột và mộng mắt. Dachshund có khả năng mắc triệu chứng còn ống động mạnh (một triệu chứng khuyết tật tim bẩm sinh) cao gấp 2,5 lần so với các giống chó khác. Những cá thể có màu lông pha loãng (xanh, vàng xám và kem) rất dễ bị rụng lông do chứng rối loạn da có thể dẫn đến rụng lông và cực kỳ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Vì sự xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của những vấn đề sức khỏe này phần lớn là do di truyền, các nhà nhân giống đang nỗ lực để loại bỏ những vấn đề này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng con con mỗi lứa và tỷ lệ chó con chết non trên mỗi lứa đã được phân tích ở các cá thể Dachshund ở Đức. Các số liệu được phân tích bao gồm thông tin của 42.855 lứa. Kết quả cho thấy rằng hệ số cận huyết tăng lên, số lượng con trong một lứa đẻ giảm và tỷ lệ chó con chết non tăng lên, do đó giao phối cận huyết không được khuyết khích. Người ta cũng phát hiện ra rằng việc nhân giống từ những con non và già sẽ có số lượng con mỗi lứa ít hơn và nhiều trường hợp chết non hơn những con ở độ tuổi trung bình.

2 concho lap xuong con
Hai con Dachshund con.

Thể thao

Một số người huấn luyện và ghi danh chú chó Dachshund của họ để cạnh tranh trong các cuộc đua Dachshund, chẳng hạn như Cuộc thi chó xúc xích Quốc gia (Wiener Nationals). Một số cuộc

đua trên khắp nước thu hút hàng ngàn thí sinh tham dự, bao gồm các cuộc thi ở Germantown bang Tennessee; Thành phố Bossier bang Louisiana; Buda bang Texas; Davis bang California; Phoenix bang Arizona; Los Alamitos bang California; Findlay bang Ohio; Milwaukee bang Wisconsin; Thành phố Oklahoma bang Oklahoma; Thành phố Kansas bang Kansas; Palo Alto bang California; và Shakopee bang Minnesota. Ngoài ra còn có một cuộc đuaDachshund hàng năm ở Kennywood, nằm ở Pittsburgh bang Pennsylvania được gọi là Wiener 100, ở Huntington bang West Virginia được gọi là Dachshund Dash và ở Lovettsville bang Virginia, cuộc đua là một phần của lễ hội Oktoberfest (lễ hội tháng 10) hàng năm của thị trấn.

Bất chấp sự phổ biến của những sự kiện này, Câu lạc bộ Dachshund của Mỹ phản đối nhữn cuộc đua này, vì nhiều đường đua lợi dụng các sự kiện này để thu hút khách đến các cơ sở của họ. DCA cũng lo lắng về các thương tích tiềm ẩn cho giống chó này vì chúng có khuynh hướng bị chấn thương lưng. Một môn thể thao được yêu thích khác là thử thách chó săn đất, trong đó Dachshund xâm nhập vào các hệ thống đường hầm có ngõ cụt và chướng ngại vật và cố gắng xác định con mồi giả hoặc những con chuột sống được nuôi nhốt.

Danh mục: Pets

Nguồn: https://roadkillwiki.org

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài Viết Liên Quan