""
Thể Thao

Mách nước các thế cờ tướng hay nhất, đánh đâu thắng đó

85
Mách nước các thế cờ tướng hay nhất, đánh đâu thắng đó

Một ván cờ tướng được chia làm 3 giai đoạn khai cuộc – trung cuộc và tàn cuộc. Mỗi giai đoạn cần có những nước đi chiến thuật riêng. Dưới đây là chỉ dẫn các thế cờ tướng hay nhất cho từng giai đoạn.

Mỗi giai đoạn trong một ván cờ tướng lại có tầm quan trọng khác nhau với cả ván cờ tùy thuộc vào lối chơi của mỗi người. Dù mỗi giai đoạn cần một chiến thuật khác nhau nhưng khai cuộc và trung cuộc vẫn quyết định thế trận của ván cờ. Tham khảo các thế cờ tướng khai cuộc và trung cuộc hay nhất sau đây.

Bạn đang xem: cac the co tuong

Các thế cờ tướng khai cuộc hay

Phản công Mã

Phản công mã hay “Giáp pháo bình phong” hoặc “Bán bích sơn hà” là thế cờ sử dụng hai quân Mã lên giữ chính diện nhưng có một con Pháo trước đó đặt vào trong. Pháo sẽ giữ Mã, Sĩ giữ Pháo và còn Xe giữ Mã còn lại.

phản công mã

Nước cờ phản công Mã đi như sau:

1.C2.5 H2+3 2.H2+3 C8.6 3.R1.2 H8+7 4.H8+7 C6+5 5.C5+4 C6.2 6.C5-2+C7 7.R9.8 R1.2 8.R8+6 Thế cờ Phản công Mã được coi là một cách khai cuộc thực chiến rất linh hoạt và quyết liệt. Người ta có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận, các quân đều có căn và quân này bảo vệ quân kia. Phòng ngự chặt chẽ, đảm bảo phản công nhanh phù hợp với du kích, phục kích, bắt chết quân địch với nhiều đòn hiểm bất ngờ.

Bình phong Mã

Bình phong mã là cho ngay 2 quân Mã lên giữ chốt đầu nhằm bảo vệ chặt chẽ trung lộ. Đây là thế cuộc có khả năng chống pháo đầu tốt nhất và thế trận ổn định nhất. Thế cờ Bình phong Mã này được sử dụng rất nhiều trong các giải đấu lớn hơn bất kỳ thế khai cuộc nào.

bình phong mã

Triển khai thế Bình phong Mã với các nước đi như sau: 1.C2.5 H8+7 2.H2+3 H2+3 3.R1.2 R9.8 4.P7+1 P7+1 5.R2+6 C8.9 6.R2+3 H7-8 7.H8+7 H8+7 8.H7+6 E3+5 9.C8.7 R1.2 10. R9.8 C2+6

Thuận Pháo

Thuận pháo hay pháo thuận tức là khi cả hai người chơi đều khai cuộc bằng pháo đầu cùng chiều. Cụ thể, một bên đưa Mã ra giữ chốt thì bên kia đẩy Pháo lên giữa để dụ đối thủ dùng Pháp ăn chốt đầu.

Như vậy, nếu đối thủ ăn chốt đầu thì đã phạm luật chưa lên hết quân thì không nên tấn công riêng lẻ. Vì như vậy, một bên sẽ mất một nước cờ, làm chậm một nước xuất binh. Bên Hậu đổi lại lợi được một nước lên Mã để đuổi Pháo thì xuất trận mau lẹ, tranh tiên giành lại một nước.

Nghịch Pháo

Nghịch là thế cờ trái ngược lại với thuận pháo. Theo đó, khi đối thủ khai cuộc bằng pháo đầu thì bên mình cũng vào pháo đầu nhưng khác chiều thì gọi đó nghịch pháo hay pháo nghịch hay liệt pháo thủ.

Xem thêm: Lô kép là gì? Bật mí 7+ cách bắt lô kép chính xác nhất 2021

Đây là một trong các thế cờ tướng khai cuộc phổ biến nhất. Nghịch pháo tấn công mãnh liệt nên kết quả bao giờ cũng có một thắng một thua, không có chuyện hòa.

Bán đồ nghịch Pháo

Bán đồ nghịch pháo khác với Pháo nghịch. Thế trận này tức là bên Hậu đưa Mã ra chấn ngay chốt giữa sau đó đẩy Pháo qua sông để đè Xe. Kế đó đưa con Pháo kia vào chính giữa. So với thế Nghịch pháo truyền thống thì thế cờ này ổn định hơn nhưng cũng tấn công tay đôi, đôi bên sát phạt nhau dữ dội.

Quy Pháo bối

Quy pháo bối hay Pháo lưng rùa là thế cờ khai cuộc kiểu dân gian hiện các kỳ thủ hiện đại ít dùng. Kỳ thủ đưa quân Pháo xuống chỗ Xe bảo vệ, cứ ngụ ở đó chờ thời cơ trong khi Pháo có năng lực truy đuổi xen tốt.

Điểm mạnh của thế cờ này có thể vừa phối hợp tấn công và phòng thủ nhịp nhàng. Tuy nhiên điểm yếu của thế cờ này là nước đi lặp lại nhiều lần gây ra việc các quân cản trở lẫn nhau.

Uyên ương Pháo

uyên ương pháo

Uyên Ương pháo, hay Tây Tạng quyền là thế cờ khai cuộc cổ truyền của người Tây Tạng. Thế cờ này có một điểm đặc biệt là không ra Xe giữ Pháo mà nó lên Xe hai bước để giữ rồi tìm cách hạ Pháo đối thủ xuống một bước. Mục đích là chuyển hai con pháo sang 1 phía vừa thủ vừa cản Xe quay vào hoặc không cho Xe bên Tiên xuất ra.

Các thế cờ tướng trung cuộc hay

Thí quân tranh tiên

Đây là thế cờ sử dụng quân làm mồi nhử để dụ địch vào bẫy bắt quân của ta. Mục đích là đổi quân nhằm phát động tấn công

Ví dụ thế cờ thí quân tranh tiên như sau: X8.4 thì V3/5 đuổi Xe, X8-7, X1-2, xuất Xe cục để bình ổn nhưng không hiệu quả.

Cho Tốt tràn qua sông như không tràn vào vẫy của đối phương. Nếu đi nước cờ V5/3 thì X8.7 thì S4.5, X8-6, M7.6. Nếu đi nước S5.4 thì M4.3 bị bắt cục thắng rõ.

Một nước đi khác cho Xe 8 tấn 4 thì đi nước cờ S6.5, X8-3, X8-6. Hoặc nếu P8-7 thì X7.1, V5.7 đổi Xe lấy Pháo Mã để chiếm ưu thế.

Xa Mã ngang dọc thí Pháo đoạt tiên

Nước đi đầu tiên, quân đỏ đưa Chốt trước Pháo trong khi đen tiến Xa thí pháo đoạt tiên. Để đối phó với thế cờ này thì thi triển các nước cờ sau.

Nước cờ thứ 4: Đen tiến quân Mã tới M6.4 để sát Mả đỏ nhưng không bằng B3.1 lợi hơn. Tiếp theo Đỏ Pháo đầu yết Mã ở X8 khiến chúng không thể tiến xa.

Tham khảo: phuong phap nuoi lo khung 3 ngay | RoadKill Wiki

Nước cờ 6 đi Pháo 5-1 để đoạt thủ biên tốt cho linh hoạt và có lực hơn. Nước cờ 7 bên đỏ đi Mã 2 tiến 1 hoặc có thể sửa đi P3/1 rồi giữ Xe trái sau đó đi nước M8/9. Để đến nước cờ thứ 10 Kéo Pháo đánh kép đoạt lại một Mã để giành ưu thế.

Phế tượng đoạt thế

Triển khai thế cờ phế tượng đoạt thế kiểu như sau. Nước cờ thứ hai người đi “Không môn” trở thành “Thực môn” để ra đòn tấn công cho quân Đỏ bất ngờ. Nếu bạn nắm quân đỏ thì nên đi nước X82 tắc về P7.5 để các nước đi sau có lợi hơn.

Đến nước cờ thứ tư thì đi P6-3 để chặn đứng thế tiến công của quân Đỏ làm cho chúng sụp đổ. Sau đó quân Mã 8 đỏ tiến 7. Lúc này nếu như quân Đỏ đi M7.6 T5.1 thì mất ngay quân. Cứ nhau vậy sau 10 nước là thế trận ngã ngũ.

Thí quân sát cục

Thủ đoạn thí quân sát cục để tấn công mạnh mẽ thành thí quân nhập cục. Đây là thế trận có tính công sát mạnh mẽ nhất với lực Mã sát thương lớn nhất trong chiến thuật thí quân.

thí quân sát cục

Nước cờ thứ 7, quân Đen đưa Xe vị trí tượng nhằm đánh đòn tâm lý vào đối thủ. Nhưng nước thứ 12, quân Đỏ đã thoái Mã về để cho Pháo bắt Xe. Dù phản đòn bằng cách Xe 7 thoái 1 là nước đi hợp lý nhưng không thể ăn quân Mã ngay vì sẽ bị bắt chết quân Xe.

Đổi quân tranh tiên

Đây là một trong các thế cờ tướng trung cuộc cơ bản. Trong thế cờ quân bằng, đổi quân là cách đầu tiên để giữ thế thắng. Quân Đỏ song Xa dọa sát Pháo còn đen đơn thuần chạy trốn. Trong khi đó quân Đen đột phá và đi qua đổi quân.

Nước cờ thứ 3: quân Đen được Pháo trấn đầu ưu thế giam cầm Xe Đỏ và đang giành ưu thế lớn. Đến nước cờ thứ 10 quân Đen đổi Pháo để giản hoá thế cục về sau với nhiều chốt.

Đổi quân giành thế

Đổi quân để tạo thành cục diện công sát có lợi. Thế cờ này thường dùng với nhiều hình thức khác như đổi Mã, đổi Pháo, đổi Xe, Mã đổi lấy Pháo…

Ví dụ thế cờ như sau: Đỏ đại binh lực tập kết bên cánh trái còn cờ Đen song Xa Mã Pháo bị quản chế. Trong khi đó, phía bên phải của quân Đỏ lộ 4 thủ. Lúc này quân Đen đến lượt đi và đã rất nhuyễn vận dụng đổi quân mưu tử đạt.

Nước cờ thứ ba quân Đỏ đi tướng 5 tiến 1. Nếu quân Đỏ đi khác cũng bị Đen truy bắt Mã lộ 7.

andrewmartinchessacademy.com

Danh mục: Thể Thao

Nguồn: https://roadkillwiki.org

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan