Blog

cách viết phân số trong word 2010 | RoadKill Wiki

15
cách viết phân số trong word 2010 | RoadKill Wiki

Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 cách viết phân số trong Word bằng nhiều phương pháp và công cụ khác nhau để có thể tạo ra các công thức toán học một cách dễ dàng nhất.

Những cách này bạn có thể áp dụng trên mọi phiên bản khác nhau của phần mềm soạn thảo tài liệu Microsoft Word, từ phiên bản đã lỗi thời 2003 đến bản 2010 phổ biến và mới đây nhất là 2019,2020.

Bạn đang xem: cách viết phân số trong word 2010

Tìm hiểu bài viết của ThuthuatOffice hướng dẫn cách viết phân số trong Word sau đây thôi nào.

Cách viết phân số trong Word sử dụng chèn biểu tượng có sẵn

Đối với các phân số cơ bản, hãy chuyển đến tab Insert và nhấp vào nút lệnh Symbol. Bằng cách cuộn xuống, bạn sẽ có thể tìm thấy một số phân số đơn giản sẵn sàng cho bạn chèn vào trang Word. Điều này chỉ bao gồm một phần hai, một phần tư và một phần tám.

Vì vậy chúng khá hạn chế, nhưng đôi khi đây là tất cả những gì bạn cần và đây là phương pháp đơn giản nhất để thêm các phân số này vào tài liệu của bạn.

Tùy thuộc vào cài đặt của bạn, Word cũng có thể tự động sửa các phân số nếu bạn nhập 1/2, nó sẽ tự động thay thế nó bằng phân số một phần hai từ bảng chèn biểu tượng.

  • Nếu điều này không xảy ra, bạn có thể bật nó lên bằng cách chuyển đến tab File, nhấp vào Options. Sau đó chọn Proofing > AutoCorrect Options. Trong tab AutoFormat As You Type, nhấp vào hộp kiểm Fractions with fraction character. Lưu ý rằng điều này chỉ hoạt động cho các phân số được tìm thấy trong bảng chèn biểu tượng.

cach viet phan so trong Word 01

Cách tạo phân số trong Word nhanh bằng phím tắt

Sử dụng trường phương trình để hiển thị phân số của bạn dễ dàng là cách hiển thị phân số yêu thích của tôi vì nó cho phép bạn hiển thị các phân số trong đó tử số nằm ngay phía trên mẫu số, do đó loại bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào khi bạn có một phân số ở giữa biểu thức.

Để sử dụng trường Equation, chỉ cần bấm vào con trỏ đến vị trí bạn muốn phân số xuất hiện trên trang rồi nhấn CtrlF9 cùng nhau. Điều này sẽ đưa ra một cặp dấu ngoặc trường chẳng hạn như trong hình dưới đây.

Khi bạn đã có dấu ngoặc đơn, hãy nhập như sau:

EQ F(n,d)

Trong công thức trên:

  • n là tử số của bạn.
  • d là mẫu số của bạn.
  • Bạn cần đảm bảo rằng EQF được viết bằng chữ hoa và bạn để lại khoảng trống giữa EQF.

Lấy ví dụ, nếu tôi muốn gõ 5 phần 6, tôi sẽ nhập EQ F(5,6) vào dấu ngoặc nhọn xuất hiện.

Trong khi dấu ngoặc nhọn đã được điền xong tử số và phân số bạn mong muốn. Bạn cần nhấn ShiftF9 cùng nhau để Word xử lý và tạo phân số trong word cho bạn.

Tham khảo: khung hình nền đơn giản đẹp | RoadKill Wiki

Nếu bạn có nhiều dấu ngoặc nhọn trong tài liệu của mình và bạn thấy rằng tất cả chúng đã chuyển đổi trở lại thành biểu mẫu EQ F(n,d), chỉ cần tô sáng phần của tài liệu có chứa dấu ngoặc nhọn và nhấn ShiftF9 cùng nhau. Điều này sẽ chuyển đổi tất cả chúng trở lại dạng phân số theo yêu cầu.

Cách gõ phân số trong Word sử dụng chỉ số trên và chỉ số dưới

Đôi khi có thể sử dụng dấu gạch chéo ở giữa tử số và mẫu số để tạo ra một phân số (cách viết phép chia trong Word). Điều này có thể trông tốt cho các phân số đơn giản hơn như 1/2 hoặc 5/6, nhưng có thể bắt đầu trông lộn xộn khi sử dụng các phân số lớn hơn như 2875/21038 và chắc chắn không phải là cách tốt nhất khi cố gắng viết các phân số đại số như (x + 1) / (2x-3), trong đó cần sử dụng dấu ngoặc để tránh nhầm lẫn.

Một phiên bản hiệu quả hơn một chút của phương pháp trên là tiếp tục sử dụng dấu gạch chéo, nhưng chỉ số trên tử số của bạn và chỉ số dưới mẫu số của bạn sẽ trông như thế này 3/7.

Điều này làm cho phân số của bạn gọn gàng hơn một chút và loại bỏ nhu cầu về dấu ngoặc đơn theo phân số có nhiều thuật ngữ trên cùng hoặc dưới cùng.

Cách đánh phân số trong Word sử dụng chỉ số trên và chỉ số dưới như sau:

1. Để sử dụng phương pháp này, hãy tô sáng tử số. Sau đó tìm tới nút chỉ số trên (có biểu tượng là x2 lũy thừa bậc 2) trong phần Font của tab Home. Nhấp vào điều này sẽ làm cho tử số của bạn nhỏ hơn một chút và nâng nó lên trên.

2. Làm điều tương tự với mẫu số, nhưng nhấp vào nút chỉ số dưới x2 trong mục Font thuộc tab Home.

Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt là Ctrl + = để đưa chỉ số xuống thấp hơn hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl +Shift + + để đưa chỉ số lên trên.

Nếu bạn không hài lòng với phong cách viết phân số này trong Word, bạn có thể thử nghiệm bằng cách thay đổi kích thước phông chữ của phân số hoặc bạn có thể tìm hiểu tiếp về cách viết phân số trong Word chuẩn hơn dưới đây.

Cách viết phân số trong Word bằng công cụ Equation

Để sử dụng tính năng thêm công thức của Word, bạn hãy truy cập vào Insert và nhấp chuột chọn nút lệnh Equation (dành cho các phiên bản Microsoft Word 2010 và mới hơn).

  • Đối với phiên bản Word 2007 đổ lui, bạn hãy mở tab View trên thanh công cụ, chọn Toolbar > Customize Quick Access Toolbar. Trong danh sách mục Choose Commands from chọn All Commands từ menu xổ xuống. Và chọn Equation Editor. Sao đó kéo thả nó vào bất kỳ vị trí nào trên thanh công cụ Word 2007.

Sau khi đã có thấy được công cụ Equation trên thanh công cụ, cách viết phân số trong Word bằng công cụ này được thực hiện với các bước sau đây:

1. Vào tab Insert và nhấp chuột chọn nút lệnh Equation.

2. Tab Design xuất hiện ngay sau đó, chọn vào nút Fraction để tạo công thức phân số và lựa chọn một hình thức trình bày phân số bất kỳ trong menu thả xuống mà bạn muốn.

3. Nhập tử số và mẫu số và trong biểu thức, nếu bạn muốn sử dụng thêm hỗn số, có thể nhấn phím Enter để tạo thêm một ô nhập từ số hoặc mẫu số.

Cách đánh phân số trong Word bằng công cụ viết tay

Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng | RoadKill Wiki

Nếu bạn cảm thấy các bước thực hiện theo cách viết phân số trong Word bằng công cụ Equation ở trên hơn phức tạp đối với bạn.

Không sao cả, Microsoft Word vẫn cung cấp một tính năng rất hay nằm ẩn trong menu của công cụ Equation nữa đó là Ink Equation.

Nó là một bộ công cụ nhận dạng chữ viết tay và chuyển chúng thành các văn bản hiển thị trên trang Word. (Được giới thiệu trong Word 2007 và hỗ trợ tốt từ các phiên bản Word 2010 trở lên).

Bạn có thể dùng chuột để viết ra công thức phân số bạn mong muốn và Word sẽ chuyển chúng thành dạng số hóa trong file Word.

Các bước đánh phân số trong Word bằng chữ viết tay như sau.

1. Vào Insert, chọn mũi tên chỉ xuống bên cạnh nút Equation. Sau đó chọn Ink Equation ở gần cuối menu.

2. Trong giao diện chính cửa sổ mới xuất hiện, nhấn giữ chuột trái để viết phân số trong khu vực màu vàng.

3. Nhấn nút Insert ở bên dưới cửa sổ sau khi đã thấy hài lòng với kết quả phân tích của công cụ.

4. Kết quả sẽ được thêm vào trang tài liệu Word của bạn. Thật nhanh chóng đúng không nào?

Trên đây là tất cả các cách viết phân số trong Word mà bạn có thể làm được, từ cách đơn giản nhất đến các công thức phân số phức tạp khác.

Nếu bạn là một người hay soạn thảo các bài toán trong Word, hãy luyện tập thường xuyên các cách viết phân số trong Word này để dễ dàng tạo được chúng trong bất kỳ trường hợp nào bạn mắc phải.

Nếu bạn muốn nâng cao hơn kỹ năng soạn thảo tài liệu trên phần mềm Microsoft Word với các mẹo và thủ thuật hay khác. Có thể tham khảo một số bài viết sau đây:

  • Hướng dẫn cách viết số mũ trong Word
  • Cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word 2016, 2010 hoặc 2003
  • 6 cách tạo bảng trong Word
  • Ký hiệu toán học trong Word 2010

Hãy Like & Share nếu thấy bài viết hướng dẫn cách viết phân số trong Word hữu ích, cũng như bình luận bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.

Cảm ơn đã theo dõi và đừng quên ghé thăm thường xuyên trang ThuthuatOffice để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức và hướng dẫn hữu ích khác nữa nhé.

Danh mục: Blog

Nguồn: https://roadkillwiki.org

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan