Pets

mèo anh lông dài màu vàng | RoadKill Wiki

52
mèo anh lông dài màu vàng | RoadKill Wiki

I – Tìm hiểu thông tin cơ bản về mèo anh lông dài

♦ Nguồn gốc giống mèo anh lông dài

Mèo anh lông dài có tên tiếng anh là British Longhair Cat và tên Việt Nam viết tắt là mèo ald. Nguồn gốc giống mèo anh lông dài bắt nguồn từ sự lai tạo giữa mèo anh lông ngắn và những chú mèo lông dài như mèo ba tư truyền thống. Với mục đích ban đầu là tạo thêm được nhiều giống mèo mập, mặt tròn dễ thương như mèo aln, thế nhưng kết quả lại tạo ra những chú mèo con lông dài.

Mặc dù giống mèo anh lông dài này đã được hiệp hội mèo quốc tế (TICA) công nhận là một giống mèo riêng biệt vào năm 2009. Thế nhưng tại chính đất nước sở tại (Anh) chúng vẫn đang ở trong giai đoạn xem xét công nhận chính thức bởi hai tổ chức mèo Cat Fancy và Felis Britannica.

Bạn đang xem: mèo anh lông dài màu vàng

Đây cũng là giống mèo khá thiệt thòi khi bị nhiều tổ chức mèo thế giới gọi bằng các cái tên khác nhau. Một vài tổ chức tại Châu Âu gọi chúng là Britannica, tại Mỹ thì lại là Lowlander, hội FFE thì lại gọi là Highlander và Highland Straigh,…. Ngân mong rằng các tổ chức mèo trên thế giới sẽ sớm tìm được tiếng nói chung và cho chúng một cái tên đồng nhất.

Nguồn gốc Mèo anh lông dài
Mèo anh lông dài thực chất là anh em họ với mèo anh lông ngắn

♦ Cách nhận biết mèo anh lông dài thuần chủng

Để nhận biết một chú mèo anh lông dài thuần chủng thì bên cạnh việc kiểm tra giấy tờ, gia phả nguồn gốc mèo bố và mèo mẹ có thuần chủng hay không thì bạn có thể dựa vào những đặc điểm đặc trưng của giống mèo anh truyền thống như sau để phân biệt

 • Đầu khá to ( to hơn bình thường với giống mèo khác )
 • Mắt to, màu vàng đồng và nhìn trông dữ dằn hơn loài mèo khác
 • Má to và hai bên mép hơi bè ra hơn bình thường
 • Khung xương người khá lớn
So sánh và nhận diện Mèo anh lông dài
So sánh và nhận diện Mèo anh lông dài

Nhìn chung chúng chỉ khác người “anh em họ” mèo anh lông ngắn ở duy nhất bộ lông dài, vì vậy nếu bạn đã từng nhìn thấy một chú mèo anh lông ngắn thì sẽ không quá khó để nhận thấy hai đứa này giống hệt nhau đâu.

Tìm hiểu thêm: Mèo Mỹ Lông Ngắn giá bao nhiêu tiền? Cách phân biệt với mèo ALN

♦ Mèo anh lông dài có những màu gì?

Mèo anh lông dài ngày nay có rất nhiều màu khác nhau như kem, đỏ, trắng, đen, sô cô la, xanh dương, màu nâu vàng, quế, tabby, bicolour, tipped, smoke, tortoiseshell,…. nhưng đặc trưng nhất vẫn là màu xám xanh. Thế nhưng theo xu hướng khi nuôi một chú mèo anh lông dài, người ta thường chọn màu trắng hoặc các màu sáng chứ không chọn màu xám xanh truyền thống.

Mèo anh lông dài màu trắng
Mèo anh lông dài màu trắng
Mèo anh lông dài màu vàng
Mèo anh lông dài màu vàng
Mèo anh lông dài màu đen
Mèo anh lông dài màu đen
Mèo anh lông dài màu hyma
Mèo anh lông dài màu hyma

♦ Mèo ald nặng bao nhiêu kg

Mèo anh lông dài là một trong những giống mèo khá nặng ký, một chú mèo anh lông dài cái có thể nặng từ 4 – 6kg, trong khi đó con đực có thể nặng tới 8kg. Những chú mèo anh lông dài, lông ngắn con khi ra đời cũng có thể nặng tới gần 1kg, vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi thấy chúng to như vậy nhé.

Mèo anh lông dài nặng bao nhiêu kg
Mèo anh lông dài con đực có thể nặng tới 8kg

♦ Tuổi thọ của mèo anh lông dài

Mèo anh lông dài là một trong những giống mèo có tuổi thọ khá dài, chúng có thể sống từ 14 – 20 năm tùy thuộc vào điều kiện sinh sống. Theo dữ liệu từ các phòng khám thú y đất nước sở tại (Anh) thì tuổi thọ trung bình của mèo aln là 11,8 năm, tại Thụy Điển là 12.5 năm, tại Việt Nam tuy chưa có thống kê nhưng do khí hậu khá khác biệt với quê hương của chúng nên các “sen” cần chú ý chăm sóc tốt hơn.

Tuổi thọ của Mèo anh lông dài
Mèo anh lông dài có thể sống tới 20 năm

♦ Cách nhận biết mèo ald đến mùa sinh sản

Nếu bạn đang nuôi một chú mèo anh lông dài cái thì cần nắm được một vài dấu hiệu mèo tới mùa sinh sản như sau:

 • Mùa sinh sản của mèo thường diễn ra vào cuối mùa hè hoặc giữa mùa xuân, khi tiết trời trở nên ấm áp.
 • Mèo khi tới thời kỳ động dục sẽ thường xuyên kêu với tần suất liên tục, kể cả đêm
 • Mèo sẽ trở nên thân thiện hơn, hay lăn người và hay nằm nhổm mông lên cao, đuôi lắc sang 1 bên

Ngoài ra các “sen” nên chú ý tới phần bụng và núm vú của mèo trong thời gian này để biết được mèo đã mang thai hay chưa. Bạn có thể cho mèo sinh sản tự nhiên hoặc mang tới bác sĩ thú y khám định kỳ tùy thuộc vào khả năng tài chính.

Trong thời gian mang thai, các “sen” cũng không nên tiêm các loại thuốc gì cho mèo và cần đặc biệt chăm sóc cẩn thận cho mèo trong thời gian này. Bình thường mèo anh lông dài sẽ mang thai trong khoảng 60-70 ngày, nếu mèo đẻ sớm hơn sẽ có nhiều khả năng mèo anh lông dài con mới đẻ bị tật.

Mèo anh lông dài mùa sinh sản
Mèo nằm ngửa cũng là biểu hiện tới mùa sinh sản (Ảnh vui minh họa)

II – Những kiểu mèo anh lông dài lai tại Việt Nam

♦ Mèo anh lông dài lai ba tư

Có nhiều bạn thắc mắc rằng nếu cho mèo anh lông dài lai với mèo ba tư thì mèo con trông sẽ như thế nào. Mèo anh lông dài lai ba tư vẫn sẽ sở hữu bộ lông dài, tùy thuộc vào gen trội có phải là mèo ba tư không mà mèo con ald lai ba tư sẽ có khuôn mặt tịt hoặc hơi tịt và có một đôi môi hếch giống mèo ba tư.

Thông thường người nuôi muốn tìm một chú mèo anh lông dài lai ba tư thường có xu hướng thích chiếc môi hếch của giống ba tư.

Mèo anh lông dài lai ba tư
Mèo anh lông dài lai ba tư

♦ Mèo anh lông dài lai mèo ta

Mèo anh lông dài lai mèo ta là giống mèo lai khá khó để phân biệt nếu chúng mang gen trội là mèo ta. Chúng sẽ có khuôn mặt không béo tròn như mèo ald, bộ lông cũng không quá dài như ald và sẽ mang màu của mèo ta nhiều hơn.

Lúc này muốn phân biệt được một chú mèo anh lông dài lai mèo ta bạn nên để ý tới kích thước cơ thể của chúng, chúng sẽ to hơn so với các con mèo ta khác do có gen mèo ald trong người. Ngoài ra bộ lông của chúng cũng dài, dày, mượt hơn so với mèo ta.

Giống mèo anh lông dài lai mèo ta khá phổ biến ở Việt Nam do giá thành khá rẻ, chỉ từ khoảng 300.000 VNĐ là bạn đã có thể kiếm cho mình 1 em rồi.

Mèo anh lông dài lai mèo ta
Mèo anh lông dài lai mèo ta

♦ Mèo anh lông dài lai nga

Thông thường nhiều người tìm một chú mèo anh lông dài lai nga với mục đích sở hữu được gen mắt xanh biếc của các chú mèo nga. Tuy có nhiều thông tin cho rằng những chú mèo nga lông trắng mắt xanh có tỷ lệ khá cao bị điếc nhưng theo nhiều thành viên trên các diễn đàn phản hồi rằng điều đó không hoàn toàn đúng. Họ nói rằng những chú mèo mắt xanh của họ đều không bị điếc, dù đã nuôi cả chục bé như vậy

Tham khảo: mua bán chó cảnh tại hà nội | RoadKill Wiki

Thế nhưng Ngân cho rằng, nếu đã có gen mắt xanh lông trắng bị điếc thì chắc hẳn đến các đời sau như f2, f3,… sẽ xuất hiện những chú mèo con bị điếc.

Mèo anh lông dài lai nga
Mèo anh lông dài lai nga

♦ Mèo anh lông dài lai scottish

Những người tìm mua mèo anh lông dài lai scottish hầu hết thường rất chú ý và quan tâm tới đôi tai của chúng, họ muốn một chú mèo anh lông dài và có đôi tai cụp giống như giống scottish. Có một điều bạn cần nhớ rằng các chú mèo anh lông dài lai scottish con mới sinh sẽ đều có đôi tai thẳng và chỉ khi sau 21 ngày mới bắt đầu xuất hiện các nếp gấp.

Những chú mèo anh lông dài lai scottish mà có đôi tai cụp thường có giá rất cao do độ kute của chúng, thông thường trên 3 triệu/ bé.

Mèo anh lông dài lai scottish
Mèo anh lông dài lai scottish

♦ Mèo anh lông dài lai xiêm

Hình mẫu lý tưởng nhất của giống mèo anh lông dài lai xiêm chính là một chú mèo có bộ lông dài có những đốm đen như mèo xiêm, màu mắt xánh như mèo xiêm, mặt béo giống mèo ald. Đối với nhiều người nó không thực sự đẹp nhưng với một vài người, đây lại là hình mẫu mèo yêu thích của họ.

Mèo anh lông dài lai xiêm
Mèo anh lông dài lai xiêm

III – Những kinh nghiệm chăm sóc mèo ald

Có lẽ khi bỏ ra một khoản tiền kha khá để tậu cho mình một em mèo ald này thì chắc sẽ có tâm lý làm sao để chăm sóc mèo anh lông dài một cách cẩn thận chứ không xuề xòa như mèo ta phải không? Các sen có thể tham khảo một vài kinh nghiệm sau nha

♦ Thức ăn

Thức ăn cho mèo anh lông dài cũng không quá khác biệt so với các giống mèo khác, chúng rất thích ăn pate, hạt, các loại thịt bò, gà, cá,… Bạn có thể học cách làm pate cho mèo anh lông dài tại bài viết dưới đây hoặc có thể mua các loại pate, hạt đóng sẵn ở ngoài.

Cách cho Mèo anh lông dài ăn
Cách cho Mèo anh lông dài ăn

Một chú ý nhỏ là bạn không nên cho mèo anh lông dài ăn các loại thịt mỡ vì dễ làm chúng đi ngoài, bạn cũng có thể trộn pate với cơm giúp chúng no hơn và đỡ tốn hơn.

Tuy nhiên bạn cũng cần kiểm soát chế độ ăn của mèo anh lông dài bởi chúng là giống mèo khá “lười”, vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra béo phì. Sẽ rất tốt nếu bạn lên sẵn một thực đơn cho mèo anh lông dài kết hợp với việc vận động hàng ngày cho chúng.

♦ Tắm & Vệ sinh

Việc tắm cho một chú mèo sẽ không hề đơn giản với người không có kinh nghiệm bởi chúng rất sợ nước, tuy nhiên nếu bạn tuân thủ theo cách làm dưới đây, việc tắm cho mèo anh lông dài sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

 • Chuẩn bị chậu, thùng hoặc cho mèo đừng vào bồn tắm
 • Lót phía dưới đáy 1 chiếc khăn, đệm cao su để cho mèo có chỗ bám, không bị hoảng sợ
 • Sử dụng nước ấm vừa phải, không dùng nước quá lạnh, quá nóng dễ làm mèo sợ
 • Chuẩn bị trước dầu gội cho mèo và trong khi lấy dầu cũng phải 1 tay giữ lấy mèo
 • Chà xát kỹ bởi lông mèo anh lông dài khá dày, chú ý rửa sạch chân cho mèo
 • Xả nước từ trên xuống, tránh xả nước vào mắt, tai, miệng mèo
 • Trò chuyện, tán gẫu với mèo trong khi tắm là một cách giúp mèo bình tĩnh
 • Dùng khăn và máy sấy hong thật khô lông cho mèo

Trên đây là những nguyên tắc khi tắm cho mèo anh lông dài khiến chúng không bị hoảng sợ, tuy nhiên cũng sẽ tùy thuộc vào từng bé. Bạn có thể xem một video tắm cho mèo anh lông dài tại đây

Cách huấn luyện Mèo anh lông dài đi vệ sinh

♦ Huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ

Một vấn đề khá đau đầu với những người nuôi mèo nói chung chính là việc huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Về bản chất, mèo anh lông dài cũng giống như con người cần một chỗ giải tỏa thật sự thoải mái, vì vậy bạn chỉ cần chuẩn bị cho chúng một khay, chậu đi vệ sinh chuẩn là được. Kinh nghiệm như sau:

 • Khay/chậu đi vệ sinh của mèo anh lông dài cần có kích thước lớn (nên mua loại khay lớn kể cả bạn đang nuôi mèo con, bởi chúng lớn rất nhanh)
 • Luôn phải thay xỉ than, đất vệ sinh cho mèo ngay khi chúng đi xong (mục đích giữ sạch sẽ tạo thói quen đi vệ sinh ở khay cho chúng)
 • Bố trí khay/chậu đi vệ sinh tại nơi yên tĩnh (mèo anh lông dài cũng giống chúng ta cần sự riêng tư khi đi vệ sinh)
 • Có thể bắt ép mèo anh lông dài đi vệ sinh ở khay trong một thời gian hoặc ngay khi chúng còn bé
 • Không la mắng, dọa dẫm mèo anh lông dài khi chúng đang ngồi trong khay/ chậu đi vệ sinh (chúng sẽ nghĩ ngồi vào đó là bị đánh)
 • Vệ sinh khay/ chậu đi vệ sinh định kỳ 1 tuần/lần (đổ hết xỉ than, đất,.. và cọ rửa sạch sẽ)
Bộ huấn luyện Mèo anh lông dài đi vệ sinh vào bồn cầu
Cách huấn luyện Mèo anh lông dài đi vệ sinh

Ngoài ra nếu bạn không phải là người ngại khi cho chúng sử dụng chung bồn cầu thì có thể sử dụng cách huấn luyện mèo anh lông dài đi vệ sinh vào bồn cầu như sau

 • Bước 1: Vẫn chuẩn bị và thực hiện giống như ở trên
 • Bước 2: Di chuyển dần khay/ chậu vệ sinh của mèo mỗi ngày tiến gần tới phòng vệ sinh
 • Bước 3: Mua bộ huấn luyện mèo đi vệ sinh bồn cầu có trên internet
 • Bước 4: Đặt khay huấn luyện mèo lên bồn cầu và trông chừng chúng trong 1 thời gian

Sau khoảng 1 – 2 tuần khi mèo sử dụng bộ huấn luyện thì chúng đã bắt đầu quen và có thể tự đi vệ sinh mà không cần tới đồ hỗ trợ. Có một số bé mèo sẽ tự đi vệ sinh vào bồn cầu mà không cần tới đồ huấn luyện, vì vậy khi đã di chuyển khay vệ sinh của chúng vào tới bồn cầu, hãy thử để chúng tự đi vệ sinh ở bồn cầu xem sao nhé.

Chăm sóc lông cho Mèo anh lông dài
Bộ huấn luyện Mèo anh lông dài đi vệ sinh vào bồn cầu

♦ Chăm sóc lông

Nuôi một chú mèo anh lông dài là bạn đã tự chấp nhận trở thành người dọn lông cho chúng, việc mèo anh lông dài bị rụng lông là điều hết sức bình thường. Có thể đó là mùa thay lông của chúng hoặc chỉ đơn giản là hiện tượng rụng lông bình thường.

Tuy nhiên nếu mèo anh lông dài bị rụng lông mà kèm theo các triệu chứng như mẩn đỏ, sưng,… thì bạn lại phải chú ý nhé. Đó là dấu hiệu có thể bạn đang không chăm sóc chúng cẩn thận, hãy kiểm tra lại nơi đi vệ sinh, nơi ngủ, loại sữa tắm, chế độ ăn uống của chúng hoặc cho chúng đi khám.

Mèo anh lông dài giá rẻ
Chăm sóc lông cho Mèo anh lông dài (Vui thôi đừng vui quá)

Để chăm sóc lông cho mèo anh lông dài ngoài việc tắm cho chúng định kỳ bằng sữa tắm chuyên dụng thì hàng ngày bạn cần dành một chút thời gian để chải lông cho chúng. Việc này giúp loại bỏ lông đã rụng nhưng bị vướng, diệt bọ chét và giúp lông mèo ald trở nên mượt mà hơn.

Bạn cũng lưu ý rằng nên sử dụng các loại lược có răng thưa một chút, tránh dùng loại răng quá dày. Tốt nhất hãy lựa lúc chúng mới ăn xong tầm 30 phút, cho chúng nằm xoãi xuống đất và chải từ cổ xuống đuôi của chúng.

IV – Mèo anh lông dài giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Tham khảo: Tiêu Chuẩn Để Lựa Chọn Một Chú Chó Alaska Đẹp

Tại thị trường Việt Nam mèo anh lông dài (ald) có giá dao động từ 1,5 triệu/ bé trở lên và chia thành nhiều phân khúc khác nhau. Giá mèo anh lông dài tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ cao hơn ngoài Hà Nội từ 300.000 đến 1 triệu đồng/bé do nguồn cung và chi phí vận chuyển.

 • Phân khúc mèo anh lông dài giá rẻ dưới 2,5 triệu hầu hết đều là mèo lai hỗn tạp rất nhiều nên không có quá nhiều đặc điểm của giống mèo anh, tuy nhiên những chú mèo này vẫn rất xinh.
bán mèo anh lông dài tphcm
Mèo anh lông dài giá rẻ
 • Phân khúc từ 3 triệu tới 7 triệu: bạn sẽ sở hữu được những chú mèo anh lông dài thuần chủng có giấy tờ gia phả rõ ràng
 • Phân khúc trên 8 triệu là những chú mèo anh lông dài thuần chủng được nhập từ Châu Âu hoặc một số nước như Thái Lan, Trung Quốc. Những chú mèo này thường khỏe mạnh và chất lượng rất cao, thường được mua về để làm mèo giống.
bán mèo anh lông dài tphcm
Mèo anh lông dài thuần chủng cao cấp

Với mức độ phổ biến của giống này tại Việt Nam thì bạn sẽ không quá khó khăn để tìm được người rao bán mèo anh lông dài tại Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí là nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Tuy nhiên Ngân khuyến cáo bạn nên tham gia vào các group lớn chuyên mua bán chó mèo trên facebook, kết hợp các group tìm hiểu thông tin về giống mèo anh lông dài để tìm được “hoàng thượng” ưng ý nhé.

V – Mua mèo anh lông dài giá rẻ liệu có sao không?

Nhiều người dù rất thích một chú mèo anh lông dài đẹp nhưng lại không có điều kiện về kinh tế nên thường có xu hướng chọn những chú mèo ald giá rẻ. Đối với một người am hiểu và có kinh nghiệm về mèo thì đây không phải là vấn đề, tuy nhiên những người mua mèo anh lông dài giá rẻ đa phần là những người lần đầu nuôi. Câu hỏi đặt ra là: “Liệu mua mèo ald giá rẻ có rủi ro gì không?”

bán mèo anh lông dài hà nội
Phải thật cẩn thận khi mua mèo anh lông dài giá rẻ

Thông thường những chú mèo anh lông dài giá rẻ thường là mèo anh lai tạp, không mang nhiều đặc điểm của giống mèo này, vì vậy giá của chúng thường sẽ không cao. Kết hợp với những chú mèo đó màu sắc như nào, độ dễ thương ra sao thì giá có thể còn thấp hơn so với tiêu chuẩn.

Thế nhưng vẫn có rất nhiều kẻ gian lợi dụng sở thích nuôi những con mèo Tây giá rẻ của nhiều người mà trà trộn những chú mèo chất lượng kém, có bệnh trong người,… mà bán với giá mèo khỏe mạnh.

Những chú mèo loại này thường bị nuôi nhốt trong điều kiện bẩn thỉu, thức ăn không đảm bảo, xa bố mẹ từ bé, không được tiêm đầy đủ vắc xin

VI – Người bán sẽ vận chuyển mèo ald như thế nào?

Tùy vào khoảng cách & điều kiện vận chuyển với người mua mà người bán mèo anh lông dài sẽ đề xuất và thống nhất phương án vận chuyển tốt nhất cho cả 2 bên.

♦ Nội thành

Nếu người mua và người bán cùng ở chung thành phố, thị xã hoặc cách nhau không quá xa (<30km) thì thông thường sẽ có thỏa thuận người mua tới mang mèo về hoặc người bán trực tiếp chuyển tới hoặc thuê người chuyển tới cho người mua. Mèo thường sẽ được nhốt vào lồng sắt hoặc balo đựng mèo nếu có.

♦ Ngoại thành

Nếu khoảng cách hơi xa một chút (>40km), phương án vận chuyển bằng xe khách, tàu hỏa sẽ khả thi hơn. Tuy nhiên, người bán nên chú ý gửi mèo cho nhà xe quen để tránh tình trạng mất mèo, mèo kiệt sức dọc đường,…

♦ Bắc – Nam

Nếu hai người ở khoảng cách quá xa như Hà Nội và Sài Gòn thì máy bay là phương án tốt nhất, bởi lẽ tàu hỏa nếu người bán không quen thì khả năng rất cao mèo sẽ không nguyên vẹn tới tay người bán.

Đối với đường máy bay, hiện nay chỉ có hãng Vietnam Airline chấp nhận vận chuyển chó mèo và giá vé sẽ tính như hành lý thông thường bao gồm cả trọng lượng của lồng nhốt mèo. Ngoài ra khi vận chuyển mèo anh lông dài bằng máy bay, người bán cần chuẩn bị thêm giấy chứng nhận chích ngừa và giấy chứng nhận sức khỏe được cấp trong vòng 10 ngày.

♦ Quốc tế

Dịch vụ vận chuyển động vật trên cạn như chó, mèo quốc tế đến và đi Việt Nam hiện nay có một số hãng sau

 • American Airlines ( không nhận với chuyến bay hơn 12h)
 • United Airlines (bay phi cơ riêng)
 • Vietnam Airlines (Sài Gòn tới Los Angeles)
 • Frontier Airlines (Los Angeles tới Branson)

Để vận chuyển đươc một chú mèo anh lông dài bằng đường hàng không quốc tế thực sự rất vất vả, đòi hỏi nhiều giấy tờ. Vì vậy giá bán của những chú mèo anh lông dài thuần chủng nhập khẩu đắt đỏ cũng một phần đến từ chi phí vận chuyển.

Mèo anh lông dài thuần chủng: Đặc điểm, nhận diện, cách chăm sóc
Vận chuyển mèo anh lông dài bằng máy bay khá phức tạp

Hi vọng qua bài viết phân tích về nguồn gốc, đặc điểm, tính cách của giống mèo anh lông dài này, “các sen” đã có những kiến thức cơ bản nhất về giống mèo này. Hãy lưu lại bài viết và ủng hộ website bằng cách like, share và rate 5 sao nhé.

Danh mục: Pets

Nguồn: https://roadkillwiki.org

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan