Pets

Mèo Munchkin giá bao nhiêu? Những sự thật bạn chưa biết về mèo Munchkin

15
Mèo Munchkin giá bao nhiêu? Những sự thật bạn chưa biết về mèo Munchkin

Mèo Munchkin – giống mèo chân ngắn dễ thương này đã khiến bao con sen phải chao đảo. Vậy có gì đặc biệt đằng sau đôi chân ngắn này? Những sự thật bạn chưa biết về mèo Munchkin.

1. Nguồn gốc mèo Munchkin

Mèo Munchkins sở hữu một đôi chân ngắn nhờ một gen tự nhiên, không phải do con người lai tạo chọn lọc. Gen chịu trách nhiệm về đôi chân ngắn của giống mèo này giống như kiểu như gen khiến chó xúc xích Dachshunds có tầm vóc nhỏ bé. Tuy nhiên, vì cột sống của mèo có thể chất khác với chó nên Munchkins không bị các vấn đề về cột sống.

Bạn đang xem: mèo chân ngắn giá

Nguồn gốc của mèo Munchkin chân ngắn xuất hiện một cách tình cờ; sau khi một giáo viên trường Louisiana tìm thấy hai con mèo chân ngắn đang mang thai trốn bên dưới xe của cô ấy vào đầu những năm 80. Giống mèo tapilu này được đặt theo tên của các nhân vật munchkin trong “The Wizard of Oz”.

Mèo munchkin
Mèo munchkin là gì

Mèo Munchkin chỉ chỉ được lai tạo với những con mèo giống khác chứ không phải với những con cùng giống. Vì nếu gien chân ngắn của mèo Munchkin được di truyền từ bố và mẹ thì các bào thai sẽ chết trong bụng mẹ.

Việc lai tạo mèo Munchkin gây ra những tranh cãi về việc vi phạm đạo đức. Một số người đã phản đối việc phát triển một giống mèo chân ngắn, sẽ khiến nó gặp bất lợi về thể chất và có khả năng đối mặt với các vấn đề sức khỏe theo thời gian. Bất chấp những tranh cãi, chưa có bằng chứng nào về vấn đề sức khỏe của mèo Munchkin chân ngắn do tầm vóc thấp bé của chúng.

2. Tổng quan về mèo Munchkin

a. Ngoại hình

– Đặc điểm dễ phân biệt nhất của giống mèo chân lùn này là đôi chân ngắn ngủn của chúng. Nhưng bạn có biết rằng không phải tất cả mèo munchkin đều có chân ngắn? Thực tế có ba loại chiều dài chân tapilu khác nhau ở giống mèo này: rug hugger, super-short (siêu ngắn) và standard (tiêu chuẩn).

Mèo munchkin
Mèo anh chân ngắn

Nếu một con mèo munchkin không mang gen dị hợp tử (khi một tế bào chứa hai alen khác nhau của một gen), chúng sẽ được sinh ra với đôi chân có chiều dài tiêu chuẩn. Chúng phải được sinh ra với gen trội của NST để có chân ngắn hơn. Chân của mèo Munchkin có thể hơi vòng kiềng, chúng sẽ hơi nâng từ vai lên tới hông vì chân sau của chúng hơi dài hơn so với chân trước.

– Giống mèo Munchkin chân ngắn có rất nhiều màu lông và kiểu lông, bao gồm: tam thể, màu đậm ở một số chỗ (pointed), mướp và nhị sắc. Mèo Munchkin lông ngắn có bộ lông vừa sang trọng vừa mềm mại khi chạm vào. Ngoài ra còn có một số con mèo Munchkin lông dài tapilu, đòi hỏi phải chải chuốt thường xuyên. Mèo lùn Munchkin có nhiều màu mắt, bao gồm: xanh lam, nâu, đồng, xanh lá cây và vàng

Mèo munchkin

– Giống mèo chân ngắn này có kích thước trung bình: cân nặng từ 2,7 đến 4kg, chiều dài khoảng 4,5 m, mặc dù chân của nó ngắn hơn những con mèo khác khoảng 7,6 cm

Tham khảo: chó cảnh giá rẻ hà nội | RoadKill Wiki

– Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

b. Tính cách

Mèo Munchkin được biết đến là loài có tính cách ngọt ngào, thân thiện, thích làm bạn mọi người và những con mèo khác. Chúng tò mò và hướng ngoại, vui tươi và tràn đầy năng lượng. Mèo Munchkin chân ngắn có thể nhào lộn và chơi đùa giống như các giống mèo khác, ngoại trừ khả năng nhảy lên độ cao.

Mèo munchkin

Là một giống mèo thông minh, mèo Munchkin thích săn mồi và thường giấu đồ vật tìm thấy của chúng ở những nơi mà chỉ chúng mới biết. Một trong những đặc điểm nổi bật của giống chân ngắn này là chúng có thể ngồi lên 2 chân sau như giống chó đồng cỏ. Sở thích này có thể là do chân sau của chúng hơi dài hơn so với chân trước.

3. Cách chăm sóc mèo Munchkin

– Bộ lông của mèo Munchkin đòi hỏi một chút hỗ trợ chải chuốt vì đôi chân ngắn khiến chúng khó tiếp cận một số khu vực nhất. Mèo Munchkin lông ngắn nên được chải lông hàng tuần và mèo lông dài nên được chải lông vài lần mỗi tuần.

Việc chải lông thường xuyên giúp ngăn ngừa mèo bị rụng lông và hóc búi lông. Bạn nên cắt tỉa móng cho mèo. Giúp mèo giữ vệ sinh răng miệng tapilu bằng cách đánh răng vài lần mỗi tuần và thường xuyên đến bác sĩ thú y vệ sinh răng miệng.

Mèo munchkin

– Munchkins không có vấn đề gì khi chạy xung quanh bằng đôi chân ngắn của chúng, nhưng chúng không thể nhảy cao như những con mèo khác. Mặc dù vậy, chúng vẫn sẽ nhảy và leo trèo, vì vậy việc cung cấp một cây cat tree có thể giúp chúng đạt được những tầm cao mới một cách an toàn.

– Vì là những con mèo hiếu động và nhiều năng lượng, bạn hãy cung cấp đồ chơi tương tác cho Munchkin và dành thời gian chơi với chúng mỗi ngày.

Nhìn chung, bạn hãy chăm sóc mèo Munchkin như những con mèo khác. Hãy để chúng ở trong nhà, cung cấp một chế độ ăn thích hợp, sổ giun và chích ngừa hàng năm, và triệt sản khi đến tuổi.

4. Các vấn đề sức khỏe của mèo Munchkin

Tham khảo: Chó Husky ngáo giá bao nhiêu? Tổng hợp hình ảnh, đặc điểm của Husky

Trái với suy nghĩ của nhiều người (hoặc lo lắng), mèo chân ngắn Munchkin không bị các vấn đề về cột sống do đôi chân ngắn của chúng. Các cuộc thử nghiệm được tiến hành trên những con mèo Munchkins lâu đời nhất vào năm 1995 cho thấy không có bất thường hoặc vấn đề tapilu nào ở khớp hoặc xương của mèo.

Mèo munchkin
Hiện có rất nhiều chỗ bán mèo munchkin

Hạn chế duy nhất của mèo munchkin với đôi chân ngắn hơn là khả năng nhảy cao như một con mèo. Và chúng vẫn có thể bị mắc các bệnh sau đây (theo thứ tự phổ biến giảm dần):

  • Cường giáp, mất cân bằng nội tiết tố
  • Viêm tụy
  • Uremia, rối loạn thận
  • Bệnh đường tiết niệu dưới của mèo
  • Lymphosarcoma, bệnh ung thư mô bạch huyết

5. Mèo Munchkin giá bao nhiêu?

a. Mua mèo chân ngắn Munchkin ở đâu?

– Bạn có thể dễ dàng mua mèo Munchkin tpHCM, Hà Nội, Đà nẵng… ở các cửa hàng thú cưng bán các loại mèo cảnh. Tuy nhiên, bạn càng phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ hơn tapilu về người hay cửa hàng bán mèo chân ngắn Munchkin, đặc biệt là nếu bạn định mua online.

  • Nếu là mèo Munchkin nhập từ khác nước khác, bạn cần yêu cầu người/shop bán mèo chân ngắn xuất trình các giấy tờ như vận đơn hàng không, giấy kiểm dịch, hải quan, giấy chứng nhận sức khỏe, …..
  • Nếu là Munchkin lai trong nước, bạn cần phải tìm hiểu và cũng như yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ, bằng chứng chứng minh nguồn gốc, địa chỉ cửa hàng, trang trại nơi lai tạo ở Việt Nam, giấy phép kinh doanh, review của các bạn khác về nơi/người bán. Trường hợp bạn cảm thấy có điều tapilu không minh bạch, rõ ràng, hãy dừng giao dịch.

Mèo munchkin

– Bên cạnh việc kiểm tra người/nơi bán, bạn cũng phải có đầy đủ thông tin về bé Munchkin mà bạn định mua. Bạn cần biết tình trạng sức khỏe, tính nết, các đặc tính…xem có phù hợp với mình hay không.

b. Munchkin mèo chân ngắn giá bao nhiêu?

Giá mèo Munchkin chân ngắn dao động khoảng 15 – 50 triệu, tùy thuộc vào độ thuần chủng, màu sắc và giới tính của mèo. Những con thuần chủng, con cái và con có màu sắc lạ đẹp hơn sẽ mắc tiền hơn.

– Từ 15 – 30 triệu: đây là mức giá cho những em Munchkin chân ngắn sinh ở trong nước.

  • Mèo Munchkin tai thẳng: 15 – 18 triệu, các màu sắc đặc biệt hơn (sô cô la, lilac, silver, golden…) sẽ có mức giá cao hơn, dao động trong khoảng từ 20 – 25 triệu.
  • Mèo Munchkin tai cụp giá khoảng 18 – 20 triệu, những con màu đẹp hơn sẽ tầm khoảng 22 – 30 triệu.
Mèo munchkin
Mèo munchkin chân ngắn tai cụp

– Từ 35 – 50 triệu: đây là mức giá dành cho những bé nhập từ châu Âu và Mỹ. Tuy mèo Munchkin giá khá chát nhưng các sen có thể yên tâm đây chắc chắn không phải mèo Munchkin lai mà là thuần chủng, nên có thể đảm bảo về sức khỏe, ngoại hình.

Thông thường, các trang rao vặt online, đánh vào tâm lí thích đồ rẻ của người mua. Họ sẽ quảng cáo bán mèo chân ngắn giá rẻ. Tuy nhiên, những bé mèo này thường không rõ nguồn gốc, mang bệnh hoặc dị tật. Bạn nên cẩn thận trước khi mua.

Nguồn: Tổng hợp Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù) roadkillwiki.org Mèo La Liếm

Danh mục: Pets
Nguồn: https://roadkillwiki.org

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan