""
Pets

Mèo Munchkin chân ngắn tai cụp: Chú lùn đáng yêu của thế giới loài mèo

31
Mèo Munchkin chân ngắn tai cụp: Chú lùn đáng yêu của thế giới loài mèo

I – Lịch sử nguồn gốc mèo Munchkin chân ngắn

Mèo Munchkin là giống mèo xuất phát từ sự đột biến gen tự nhiên, lịch sử của loài mèo này hiện đang được tạm coi là bắt đầu từ những năm 1930 tại Anh, tuy nhiên tại thời điểm đó giống mèo này chưa hề có cái tên Munchkin như bây giờ.

Tại thế chiến thứ hai, giống mèo chân ngắn gần như đã bị xóa sổ hoàn toàn, người ta không còn thấy bóng dáng của một chú mèo chân ngắn nào trên đường phố cho tới những năm 1983. Sandra Hochenedel, một giáo viên âm nhạc ở Louisiana đã vô tình nhìn thấy hai chú mèo chân ngắn đang trốn trong một chiếc xe tải nhỏ do bị một con chó bull đuổi.

Bạn đang xem: mèo chân ngắn munchkin

Mèo Munchkin lịch sử
Lịch sử loài mèo Munchkin

Hochenedel đã giữ được một chú mèo và đặt tên nó là “BlackBerry“. Chú mèo BlackBerry này sau đó đã sinh ra được một đàn mèo con chân ngắn và Hochenedel đã đem một con tặng cho người bạn của cô Kay LaFrance. Và từ đó, thị trấn của cô bắt đầu trở nên rất nhiều những chú mèo chân ngắn này, người dân ở đây đã đặt một cái tên chung cho những chú mèo chân ngắn này là “Munchkin”.

Cái tên “Munchkin” được đặt theo tên nhân vật của những người lùn trong tiểu thuyết giả tưởng của trẻ em “The Wonderful Wizard of Oz”. Tới năm 1994, mèo Munchkin đã được hiệp hội Mèo quốc tế (TICA) công nhận trở thành một giống mèo riêng biệt.

II – Đặc điểm ngoại hình của mèo Munchkin

♦ Tổng quan

Ngân chắc chắn rằng các “sen” Việt Nam không ít thì nhiều cũng đã từng nhìn thấy mèo Munchkin ở trên facebook, youtube hoặc ngay ngoài đường. Để nhận dạng một chú mèo lùn Munchkin không hề khó.

  • Chân ngắn một mẩu ( chỉ khoảng 7.5 cm ), chân sau có thể dài hơn 1 chút
  • Thân dài ( thường gấp 2,5 lần cái chân )
  • Mắt to
  • Tai to, dựng đứng
Đặc điểm của mèo Munchkin
Cách nhận dạng một chú mèo Munchkin khá đơn giản

Có nhiều “sen” sẽ thắc mắc rằng: ” Tuy cặp chân ngắn đặc biệt kia khiến chúng trông rất dễ thương nhưng liệu nó có gây khó khăn hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng không?”.

Đôi chân ngắn của chú mèo lùn Munchkin khi bước đi trông khá buồn cười, đặc biệt là mèo con nhưng khi ở mặt đất bằng phẳng chúng lại cực kì linh hoạt và nhanh nhẹn, đương nhiên khi gặp địa hình cao chúng vẫn sẽ “bó tay” ngồi ngắm chờ trợ giúp hoặc thử vận may (thường thường là té sml)

Xem Video Mèo Munchkin con nhảy ngã sml cực vui

Mèo Munchkin Fold

Mặc dù được kiểm nghiệm và đánh giá là một giống mèo khỏe mạnh, có thể sống tới 15 năm nhưng chính đôi chân ngắn kia lại là nguyên nhân khiến một số bé mèo Munchkin có thể mắc bệnh về cột sống, đó là tình trạng cột sống võng xuống, gây áp lực lên tim, phổi, khí quản có thể dẫn tới tử vong.

♦ Mèo Munchkin tai cụp (Munchkin Fold) khác gì Munchkin thường?

Munchkin Fold hay còn gọi là mèo munchkin tai cụp là giống mèo lai giữa một chú mèo Munchkin thường với một chú mèo Scottish Fold. Munchkin Fold sẽ vừa có đôi chân ngắn lại vừa có cái tai cụp khiến chúng lại càng đáng yêu hơn trăm lần. Chính vì vậy giá mèo Munchkin Fold khá cao, có thể lên tới ~50 triệu nếu đầy đủ giấy tờ.

Mèo Munchkin đứng bằng 2 chân sau
Mèo Munchkin Fold tai cụp cực dễ thương [bé này hơi lé :))]

Xem thêm: Bull Pháp | RoadKill Wiki

Chắc hẳn sen đang muốn đọc tiếp bài ni

Mèo tai cụp Scottish Fold – Giống mèo siêu đáng yêu đốn ngã bao nhiêu con sen

III – Đặc điểm tính cách của mèo lùn Munchkin

Mèo Munchkin cũng giống như nhiều chú mèo “Tây” khác là rất hiền lành, thân thiện và quấn chủ. Đặc biệt theo nhiều con “sen” Việt Nam cũng như trên thế giới cho biết, chúng không hề kén chọn “bạn” chơi cùng và cực kì thân với những chú chó khác trong nhà.

Xem Video Mèo Munchkin đùa giỡn với gà con

Munchkin cat câu like cuối bài

Và các “sen” cũng đừng nghĩ rằng lũ Munchkin lùn này chân ngắn nên sẽ thích nằm một chỗ giống bọn mèo ald nhé. Ngân thường ví chúng như những “chiếc xe đua dưới mặt đất” bởi chúng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi đôi chân ngắn mà trái lại chạy rất nhanh, đuổi đến cùng và có cảm giác như chúng đang nhảy giống những chú chuột túi Kangaroo.

Hơn nữa, mèo Munchkin bản chất rất thông minh nên bạn có thể kích thích trí não của chúng từ khi còn nhỏ bằng cách chơi những trò đố mẹo với chúng. Ngân gợi ý bạn có thể chơi trò đoán đồ vật trong cốc, cho chúng đuổi theo vật gì đó để cải thiện sự tập trung, cho chúng với lên cao tăng sự tập trung và khả năng đứng

Mèo Munchkin chân ngắn tai cụp: Chú lùn đáng yêu của thế giới loài mèo
Mèo Munchkin đang đứng bằng 2 chân sau

IV – Nuôi mèo Munchkin chân ngắn như thế nào?

♦ Mèo Munchkin ăn gì?

Cũng giống như bất kỳ chú mèo nào khác, Munchkin sẽ cần một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Thế nhưng không đồng nghĩa “sen” phải làm, mua các loại thức ăn quá đặc biệt, đắt tiền cho mèo. Các món ăn phổ thông như pate, ruốc, hạt,… sen có thể cho Munchkin chén ngon lành.

Tuy vậy, Ngân khuyên các “sen” nếu có điều kiện có thể cho mèo ăn hạt là tốt nhất, bởi cơ thể Munchkin cần một loại vitamin là Taurine giúp bổ sung sức khỏe cho chúng, mà Taurine thì hầu hết chỉ có trong các loại hạt.

♦ Cách tắm cho mèo lùn Munchkin

Munchkin cũng không khác gì các chú mèo khác là rất sợ nước, tuy nhiên cũng tùy từng bé mà sẽ có sự khác biệt đôi chút.

Nhìn chung để tắm cho mèo Munchkin bạn chỉ cần chú ý không dội nước lên mặt bé, không xịt nước quá mạnh vào người bé, sử dụng dầu tắm riêng cho mèo để ngăn bọ chét,…

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chọn Chó Phú Quốc Thuần Chủng Dựa Vào Màu Lông Chính Xác Nhất

Ngoài ra “sen” nào có thói quen cho mèo đứng chậu nước tắm thì chú ý thêm độ cao của nước nhé, vì Munchkin nhà ta chân ngắn lắm, cẩn thận bé bị sặc nước.

Xem Video tắm cho mèo Munchkin

Mèo Munchkin chân ngắn tai cụp: Chú lùn đáng yêu của thế giới loài mèo

♦ Chăm sóc lông cho mèo chân ngắn

Để giữ được vẻ đẹp trai, xinh gái, dễ thương của mèo Munchkin các “sen” cần đặc biệt chú ý tới việc chăm sóc lông cho chúng. Ngoài việc tắm táp định kỳ, “sen” nên lên lịch chải lông cho chúng hàng tuần hoặc theo lịch “sen” cảm thấy thoải mái nhất.

Đối với các bé lông ngắn sen chỉ việc dùng lược, bàn chải chuyên dụng chải từ đầu tới đuôi nhẹ nhàng là được. Còn với các bé lông dài “sen” nên chải chân và bụng dưới của các bé trước, sau đó tới lưng và 2 bên bụng của bé. Nhớ là nên khen thưởng chúng sau khi chải chuốt xong nhé, như vậy mèo sẽ ngoan ngoãn hơn trong các lần tiếp theo.

V – Mèo Munchkin chân ngắn giá bao nhiêu tiền?

♦ Giá mèo Munchkin nhập khẩu

Munchkin nhập Châu Âu luôn có giá rất cao do nhu cầu người mua quá cao mà nguồn cung lại không nhiều.

Ngân để ý mỗi khi có bé mèo Munchkin thuần Mỹ được rao bán trên face, group, 4rum,… là vài tiếng sau đã thấy chủ thớt thông báo hết hàng.

Chính vì vậy giá mèo Munchkin nhập khẩu dao động từ 20 – 30 triệu đã bao gồm chi phí vận chuyển. Một số bé đủ giấy tờ, mũm mĩm, đẹp,.. sẽ có thể lên tới hơn 40 triệu

♦ Giá mèo Munchkin lai trong nước

Chính vì giá mèo Munchkin nhập khẩu rất cao nên rất nhiều người đã tìm cách cho lai những chú mèo thuần này với các giống mèo khác. Từ đó giảm được giá mèo khá đáng kể.

Munchkin lai Việt Nam dao động trung bình từ 5-15 triệu 1 bé, tuy nhiên theo Ngân tìm hiểu nguồn này hiện nay cũng khá khan hiếm nên chỗ thấp nhất Ngân hỏi được cũng phải tới 9 triệu 1 bé. Một số bé thuộc diện đẹp, mũm mĩm & tai cụp sẽ có thể lên tới gần 20 triệu.

Hi vọng qua bài viết về mèo Munchkin này của Ngân đã giúp các “sen” biết được những thông tin cơ bản nhất về chú mèo lùn Munchkin này. Hãy cho Ngân biết cảm nhận của các bạn về website roadkillwiki.org này bằng cách comment ở dưới đây nha!

Danh mục: Pets

Nguồn: https://roadkillwiki.org
Mèo Munchkin chân ngắn tai cụp: Chú lùn đáng yêu của thế giới loài mèo
Like, Share, Rate 5 sao cho bé mau lớn nào!

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài Viết Liên Quan