Pets

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu

42
Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu

Sau nhiều năm lang thang kiếm sống đó đây, Lê Công Huy (SN 92) đã trở về quê ở Sơn La lập nghiệp với nghề nuôi, buôn bán chó cảnh. Mỗi năm Huy cung cấp khoảng 400 con chó cảnh các loại ra thị trường và… nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Đến bản KaLáp (xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) hỏi nhà Huy nuôi chó cảnh, không ai là không biết. Khu nuôi nhốt chó cảnh của Huy nằm gần nhà ở; đó là những chiếc lồng sắt với nhiều kích cỡ khác nhau, được kê ngay ngắn trên nền bê tông. Bên trong là những con chó cảnh các loại, đang thi nhau sủa. Khi chúng tôi đến, Huy đang mở cửa lồng thả chó ra “tắm nắng”. Được dịp xổng chuồng, đàn chó cảnh con nào, con nấy mừng rỡ, lăng xăng chạy ngược xuôi, nô đùa trong khu đất trống đã được quây lưới xung quanh.

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 1

Bạn đang xem: nuôi chó cảnh làm giàu

Chàng trai trẻ Lê Công Huy nuôi chó cảnh từ cuối năm 2014.

Trò chuyện với chúng tôi, Huy kể về quãng thời gian của mình trước khi “bén duyên” với nghề nuôi chó cảnh. Không được may mắn như nhiều bạn bè cùng trang lứa khác, tuổi thơ của Huy thiếu thốn tình cảm của bố mẹ. Năm Huy vừa tròn 3 tuổi, bố mẹ bỏ đi, Huy được ông bà ngoại đưa về nuôi nấng. Thiếu thốn tình yêu thương của bố mẹ, Huy sống trong mặc cảm, tự ti. 17 tuổi, Huy bỏ học rồi bỏ đi lang thang, khi thì Hà Nội, lúc ở Bắc Ninh…

“Sau mấy năm trời đằng đẵng sống không mục đích, không có lý tưởng, tương lai mù mịt, năm 2014, tôi trở về thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) phụ giúp cậu trông sân bóng. Hồi đó, cậu em nuôi mấy con chó cảnh. Giống chó cảnh Samoyed khá hiền và đáng yêu, tôi rất thích. Ý tưởng nuôi, buôn bán chó cảnh của tôi cũng bắt nguồn từ đó” – Huy nhớ lại.

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 2

Trại chó của Huy hiện lên đến hớn 50 con chó cảnh bố mẹ.

Tham khảo: 12 giống chó Thông minh, Khôn nhất ở Việt Nam và Thế Giới

Bắt tay vào thực hiện ý định của mình, Huy gặp phải trở ngại lớn, đó là không có vốn. Sau nhiều lần hỏi vay mượn người thân không thành, Huy trở nên chán nản. “Qua mạng xã hội, tôi quen với anh Cao, quê ở Hà Nội. Anh ấy chuyển 10 triệu đồng nhờ tôi mua hộ con chim chào mào mơ. Không mua được chim, tôi định chuyển trả thì anh ấy bảo em giữ lại mà mua con chó cảnh về nuôi. tôi có được như ngày hôm nay là nhờ có sự giúp đỡ, động viên của anh Cao” – Huy chia sẻ.

Cuối năm 2014, Huy quyết định mua 1 con chó cảnh Samoyed với giá 10 triệu đồng về nuôi. Hai tháng sau, kiếm được ít tiền vốn từ việc buôn bán chó cảnh, theo kiểu mua đi, bán lại, Huy mua thêm một con chó đực cũng thuộc dòng Samoyed về làm bạn với con chó cái mà mình mua trước đó.

Niềm đam mê với chó cảnh trong Huy ngày một nhân lên. Chàng trai phố núi này không ngừng sưu tầm, mua thêm các giống chó cảnh đang được thị trường ưa chuộng, về nuôi nhân giống.

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 3

Theo Huy, việc cho chó ra sưởi nắng mỗi ngày sẽ góp phần hạn chế dịch bệnh xảy ra ở đàn chó.

Việc nuôi, buôn bán chó cảnh của Huy diễn ra khá thuận lợi. Đàn chó cảnh ngày một nhiều lên, Huy làm chuồng nuôi nhốt và chia thành nhiều khu tách biệt: khu nhốt chó chửa, đẻ, khu nuôi chó con, khu dành cho chó “tắm nắng”. Khu nào, khu nấy đều được dọn dẹp vệ sinh đều đặn mỗi ngày, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài ra, Huy còn lắp đèn sưởi cho chó con vào những ngày đông rét buốt.

Hiện trại chó của Huy có hơn 50 con chó bố, mẹ, trong đó có 35 con cái và 20 con đực, với các dòng chủ yếu như: Samoyed, Alaska, Bully, Phốc sóc, Poodle… Đây là những dòng chó cảnh đang được nhiều khách yêu thích trên thị trường.

Tham khảo: Chó Becgie Đức – Giống chó thông minh và trung thành nhất

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 4

Đàn chó cảnh của Huy, con nào, con nấy cũng sạch sẽ, ai thấy cũng mê.

Chia sẻ với Dân Việt về kĩ thuật chăm sóc chó cảnh, Huy cho biết: Việc chăm sóc chó cảnh khá cầu kỳ. Nếu không chăm sóc cẩn thận, khi chó bị dịch bệnh xảy ra thì mất hàng trăm triệu như chơi. Ngoài cho ăn thức ăn sạch còn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho đàn chó sinh trưởng, phát triển tốt.

“Hàng ngày, tôi cho đàn chó ăn 2 bữa, thức ăn chủ yếu của chúng là cơm trộn với thịt lợn, rau xanh. Đối với chó chửa thì ngoài cho ăn như bình thường cần cho chúng uống thêm sữa tươi. Sau khi chó con đẻ được khoảng 6 tuần thì tôi tiêm phòng và tẩy giun sán cho chúng” – Huy nói.

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 5

Mỗi con chó đều được Huy đặt cho một cái tên như: mèo, bông…

Để đàn chó sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài việc dọn dẹp vệ sinh mỗi ngày 2 lần, cứ cách 3 ngày, Huy lại khử trùng chuồng trại nuôi, nhốt 1 lần. Việc tắm cho đàn chó cảnh cũng được Huy thực hiện đều đặn mỗi tuần 1 lần.

Theo Huy, giá bán chó cảnh trung bình từ 5 – 6 triệu đồng/con. Có con giá bán lên đến 30 triệu đồng, còn thấp nhất cũng phải hơn 1 triệu đồng/con. Mỗi năm, cung cấp ra thị trường khoảng 400 con chó cảnh các loại, Huy thu hơn 200 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, Huy “bỏ túi” hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Danh mục: Pets

Nguồn: https://roadkillwiki.org

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan