Thể Thao

Cùng Ghi nhớ các quân bài Chắn siêu nhanh và siêu đơn giản

21
Cùng Ghi nhớ các quân bài Chắn siêu nhanh và siêu đơn giản

Có một loại game bài không xuất phát từ bộ bài Tây 52 lá, nó cũng không phổ biến giống như bài ba cây, Poker hay bài Tiến lên, Tá lả… đó là bài Chắn. Tuy nhiên, với bất kì ai khi nhìn thấy hoặc tìm hiểu về chắn thì chắc hẳn sẽ bị thu hút bởi cách chơi của loại bài này. Chỉ cần nắm rõ được các quân bài thì các bạn sẽ biết được cách chơi bài Chắn dễ như trở bàn tay rồi. Bài viết này roadkillwiki.org sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn các quân bài Chắn giúp bạn hiểu và làm quen để nhanh chóng hoà nhập cuộc chơi với người thân, bạn bè.

Giới thiệu về các quân bài Chắn

Chắn là loại bài được chơi rất phổ biến ở những tỉnh phía Bắc. Nhiều người đã bị nhầm lẫn rằng đây là trò Tổ Tôm. Tuy nhiên, cách chơi bài Chắn không giống Tổ Tôm. Khi xưa chắc hẳn bạn sẽ thường thấy các cụ rất thích chơi trò này thay cho liêng, tá lả… Ngày nay với sự phát triển của Internet thì rất nhiều cổng game chơi Chắn đã được ra đời. Do đó khá nhiều người đã biết chơi Chắn, kể cả những người trẻ tuổi.

Bạn đang xem: quân bài chắn

Bộ bài Chắn bao gồm 100 cây được rút ra từ 120 cây của bộ Tổ Tôm. Bài Chắn bỏ đi 20 cây là nhất văn, nhất vạn, nhất sách và thang thang.

Quân bài Chắn được rút ra từ bộ Tổ Tôm
Quân bài Chắn được rút ra từ bộ Tổ Tôm

Ở bộ bài chắn ngoài 4 cây chi chi thì 96 cây còn lại đều có một nguyên tắc để gọi và nhận mặt. Đó là tên quân bài được hợp từ phần số ( bao gồm 2 đến 9 là nhị, tam, tứ, ngũ,lục, thất , bát, cửu) và phần chữ (bao gồm văn, vạn, sách).

Tham khảo: Mách bạn cách mua vé số trúng giải đặc biệt đánh đâu trúng đó

Số và chữ bao gồm phần bên phải là số, phần bên trái là chữ. Ví dụ như: nhị vạn, tam văn… Như vậy, tổ hợp của những quân bài này sẽ có là 8×3=24 quân. Mỗi quân bài có 4 con giống nhau. Tổng số quân bài là 96 quân thường và 4 quân chi.

Các quân bài này được biết bằng chữ Nho dẫn đến việc ghi nhớ các quân bài sẽ rất khó khăn. Vậy nên ở phần sau chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách để ghi nhớ quân bài Chắn đơn giản và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn ghi nhớ các quân bài Chắn đơn giản nhất

Như đã nói ở trên, quân bài Chắn gồm hai phần là phần chữ và phần số. Vì vậy, chúng mình sẽ mách nhỏ bạn bí kíp nhớ từng phần riêng.

Ghi nhớ quân bài Chắn phần số

Để nhận mặt nhanh các quân bài thì trước hết các bạn nên nhận mắt các số từ nhị đến cửu. Những người mới tập tành chơi chắn thường hay nhìn nhầm thất và cửu. Vì hai ký hiệu này thoáng nhìn có vẻ giống nhau. Sau khi nhớ được phần số rồi mới nhận mặt các phần chữ nhé.

 • Nhị: 2 nét (Nhị hai)
 • Tam: 2 nét giống Nhị nhưng thêm 1 vạch ở giữa (Tam ba thêm chấm ở giữa)
 • Tứ: Hình chữ nhật (Tứ bốn, Tứ vuông chữ điền)
 • Ngũ: Giống chữ “H”, có vạch ngang nằm ở dưới (Ngũ ngồi, thuyền hình người ngồi, hình cái thuyền)
 • Lục: Có 2 chân (Lục cuốc cầm cái cuốc)
 • Thất: Giống chữ “T” (Thất sắc giống dấu sắc)
 • Bát: Giống chữ “B” (Bát bờ giống chữ b)
 • Cửu: Giống chữ “H” thường nhưng dài hơn (Cửu hỏi giống dấu hỏi)
Ghi nhớ các quân bài cực kỳ đơn giản
Ghi nhớ các quân bài cực kỳ đơn giản

Tham khảo: Mơ thấy lươn: Giải mã điềm báo tốt xấu và những con số may mắn

Bộ bài Chắn chỉ có 20 cây đỏ. Tức là 5 quân Chi Chi, Cửu Vạn, Cửu sách, Bát Vạn, Bát Sách. Còn lại 80 cây có màu đen. Khi đã nhận diện được mặt số rồi thì bạn có thể ghép chúng tương ứng với phần chữ thôi.

Ghi nhớ quân bài Chẵn phần chữ

Để dễ dàng nhận ra hàng chữ thì các bạn chỉ cần nhớ câu dân gian mà các cụ để lại: “réo truyền” “Vạn vuông (萬),Văn chéo (文), Sách loằng ngoằng (索)”. Nhìn vào phía trên bên trái, Văn có nghĩa là ký tự giống gạch chéo. Vạn tức là hình chữ điền, hình vuông. Sách là ký tự loằng ngoằng phức tạp rất dễ nhận ra.

Ghi nhớ phần chữ trong bài Chắn
Ghi nhớ phần chữ trong bài Chắn

Ngoài ra, người chơi cũng nên ghi nhớ nguyên tắc ù ở các quân bài:

 • Tôm: Trên bài có Thất Văn, Tam sách, Tam vạn. Khi có 3 chắn này thì tức là có đôi Tôm.
 • Lèo: Trên bài có Chi chi, Cửu vạn, Bát sách. Khi có 3 đôi này thì tức là có đôi Lèo.
 • Bạch định: Trên bài không có 1 cây đỏ nào, toàn cây đen.
 • Tám đỏ: Trên bài có đủ 8 cây đỏ

Việc hiểu rõ luật không chỉ mang lại kiến thức, tránh những sai sót dẫn đến thua trong trò chơi mà đó còn là tiền đề để nhiều tay chơi họ sử dụng những thủ thuật đánh chắn bịp với mục đích qua mặt đối phương và đạt chiến thắng. Nếu bạn thực sự quan tâm, hãy tìm hiểu để biết thêm nhiều điều thú vị xoay quanh những lá bài chắn này.

Trên đây là toàn bộ cách ghi nhớ những quân bài Chắn hiệu quả. Chúng tôi tin rằng với cách ghi nhớ này thì các bạn sẽ ghi nhớ được những quân bài nhanh hơn bao giờ hết. Việc cuối cùng của các bạn là trải qua những giây phút thư giãn thật tuyệt khi đánh Chắn thôi. Chúc các bạn thành công!

Danh mục: Thể Thao

Nguồn: https://roadkillwiki.org

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan