Blog

răng số 7 là răng gì | RoadKill Wiki

95
răng số 7 là răng gì | RoadKill Wiki

Răng số 7 nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như ảnh hưởng đáng kể đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Tuy nhiên, trong trường hợp bị mất răng số 7 hàm dưới phải làm sao và có những biện pháp khắc phục nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để xem giải đáp chi tiết nhé.

Những điều cần biết về răng số 7

Răng số 7 hay còn có tên gọi khác là răng cối thứ 2. Đây là chiếc răng đảm nhận chức năng khá quan trọng ở trên cung hàm. Răng số 7 thường nằm giữa răng số 8 và răng số 6, có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn trước khi thức ăn được đưa vào dạ dày để tiêu hóa.

Bạn đang xem: răng số 7 là răng gì

Ở một số người không có răng số 8 hay chưa mọc răng số 8, răng số 7 chính là loại răng mọc ở cuối cùng ở trên hàm. Thông thường, răng số 7 chỉ mọc 1 lần duy nhất ở trong đời và không thể mọc lại thêm lần nào nữa. Răng thường mọc trong độ tuổi từ 12 đến 13 tuổi, sau khi trẻ đã thay hết răng sữa. Ở mỗi người có tới 4 răng hàm số 7, trong đó có 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới.

Răng số 7 có kích thước khá lớn, cấu tạo của răng cũng rất phức tạp. Đây là chiếc răng nằm trong số những răng có nhiều chân và có nhiều hơn 3 ống tủy. Răng số 7 hàm dưới thường có 2 chân, trong khi răng số 7 hàm trên lại có đến 3 chân, mỗi chân răng lại có tới 3 ống tủy. Ở một số trường hợp, răng số 7 sẽ có thể có nhiều chân răng hơn nên việc dẫn đến điều trị răng số 7 khi bị tổn thương cũng sẽ trở nên phức tạp hơn.

Những hậu quả khi mất răng số 7 hàm dưới

Một hàm răng chắc khỏe và đều đẹp sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh. Không chỉ vậy, việc ăn uống hàng ngày của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, khi mất răng số 7, sức khỏe răng miệng của bạn sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng và kéo theo nhiều hệ lụy khác:

  • Khi răng số 7 bị mất đi, khả năng nghiền nát thức ăn của răng sẽ trở nên yếu hơn rất nhiều. Điều này sẽ khiến cho hoạt động của đường ruột và dạ dày bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.
  • Nếu răng số 7 bị mất và không thể trồng lại, bạn sẽ rất dễ bị tụt lợi và tiêu xương hàm.
  • Tính thẩm mỹ của khuôn mặt bị ảnh hưởng: Khi răng số 7 bị mất đi, hai má sẽ bị hóp vào, vùng da mặt cũng theo đó mà bị chảy xệ ra. Vùng da ở xung quanh miệng sẽ xuất hiện các vết nhăn và sẽ khiến cho khuôn mặt của bạn bị già đi một cách rõ rệt.
  • Khi răng số 7 bị mất đi, khuôn hàm sẽ có những khoảng trống. Lúc này, những răng liền kề sẽ bị đổ nghiêng và xô lệch.
  • Răng số 7 hàm dưới khi mất đi sẽ khiến cho răng đối diện bị mất đi sự nâng đỡ. Lúc này, áp lực lên vùng quai hàm sẽ ngày càng tăng nhanh. Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, đau cơ hàm, mỏi vai gáy… vô cùng khó chịu.
  • Khiến cho các khớp cắn bị xáo trộn: Thông thường, các răng liền kề sẽ có xu hướng bị xê dịch vào những khoảng trống răng bị mất. Lúc này, những răng đối diện với răng số 7 bị đánh mất sẽ bị thòng xuống hoặc trồi lên. Tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài sẽ làm nảy sinh những vấn đề liên quan đến khớp cắn.

Phương pháp để khắc phục tình trạng mất răng số 7 hàm dưới

Chính bởi răng số 7 là loại răng mọc vĩnh viễn nên khi răng bị mất đi sẽ không thể mọc lại được. Vì vậy, khi răng số 7 bị mất, có hai phương pháp để phục hồi răng đó là sử dụng hàm tháo lắp hoặc trồng răng giả. Trong đó, mỗi một phương pháp lại nắm giữ những đặc điểm riêng:

Phương pháp trồng răng giả implant

Phương pháp trồng răng giả implant được xem là giải pháp vô cùng thích hợp để giúp thay thế cho răng số 7 hàm dưới bị mất. Trong đó, chân răng thật được thay thế bởi trụ implant và phần thân răng đã mất được thế bằng phần mão sứ ở bên trên. Loại trụ implant vốn được làm từ chất liệu tốt và có những sự cải tiến trong quá trình chế tác nên hoàn toàn tương thích và phù hợp với môi trường sinh học ở trong xương hàm.

Không chỉ đối với răng số 7 mà phương pháp trồng răng giả implant có thể áp dụng với những loại răng khác hoặc nhiều răng trên cùng một hàm. Kỹ thuật trồng răng giả implant được đánh giá khá phức tạp và cần thời gian khoảng 4 tháng mới có thể thực hiện xong.

Xem thêm: ý nghĩa màu xanh da trời | RoadKill Wiki

Răng giả implant có đặc tính sinh học, cấu trúc và hình dạng giống với răng thật. Chính bởi chân răng độc lập nên răng có độ cứng cao. Vì vậy, sau khi trồng răng giả, bạn có thể ăn nhai một cách bình thường. Hơn nữa, với phương pháp này, bạn cũng không cần phải mài 2 răng ở bên cạnh.

Quy trình để trồng răng giả implant

Bước 1: Thăm khám tình trạng răng miệng, chụp phim X-Quang để nhận biết được độ cứng của các răng liền kề cũng như cấu trúc của xương hàm.

Bước 2: Vệ sinh thật sạch sẽ phần khoang miệng và cấy ghép trụ implant vào vị trí mà răng số 7 đã bị mất. Để quá trình cấy ghép răng diễn ra thành công, yêu cầu tay nghề bác sĩ phải cao và phải đảm bảo tính kỹ thuật. Có như vậy thì bệnh nhân sẽ không có nguy cơ bị nhiễm trùng khi bác sĩ lắp trụ răng.

Bước 3: Tùy thuộc vào kích thước của trụ implant mà bác sĩ sẽ thiết kế phần mão răng sao cho phù hợp. Kỹ thuật này được chế tác bởi phần mềm chuyên dụng và công nghệ hiện đại.

Bước 4: Sau khi thiết kế mão răng, bác sĩ sẽ lắp mão răng và kiểm tra tính chính xác, độ tương thích và độ khít của răng. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa cho bạn lịch kiểm tra răng theo định kỳ và dặn dò những lưu ý quan trọng khi chăm sóc răng giả.

Quy trình để trồng răng giả implant 1

Sử dụng hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp hay có tên gọi là hàm răng giả. Hàm tháo lắp được thiết kế rất giống với hàm răng thật. Đặc biệt, hàm tháo lắp có thể được tháo ra hoặc lắp vào khi vệ sinh răng miệng hoặc khi ăn uống và nghỉ ngơi.

Hàm tháo lắp được làm từ hai chất liệu chính đó là sứ hoặc nhựa. Hàm tháo lắp được sử dụng phổ biến hơn cả ở những người cao tuổi bị mất nhiều răng liền kề. Tuy vậy, khi bị mất răng số 7 hàm dưới, bạn vẫn có thể sử dụng hàm tháo lắp. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được đánh giá cao và khá là bất tiện. Trong khi đó, giải pháp trồng răng implant lại mang đến sự tiện dụng và thoải mái hơn rất nhiều.

Xem thêm: hộp số vô cấp là gì | RoadKill Wiki

Không những vậy, hàm tháo lắp thường không thể chịu được áp lực cao so với khi trồng răng giả implant. Chính vì vậy, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn hơn khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Phương pháp làm cầu răng sứ

Phương pháp này được sử dụng khi bạn đã mọc răng khôn. Bởi lẽ, khi răng khôn mọc thẳng và thực sự chắc khỏe thì mới có thể thực hiện được phương pháp cầu răng sứ. Không những vậy mà răng số 6 cũng cần phải khỏe. Trong đó, răng số 8 và răng số 6 đảm nhận chức năng nâng đỡ trụ chân răng số 7.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ đó là cần phải mài đi phần răng thật của răng số 6 và răng khôn. Khi những răng này bị mài đi, răng sẽ trở nên yếu dần và không thể đảm nhận chức năng ăn nhai một cách hiệu quả.

Địa chỉ phục hồi răng số 7 hàm dưới an toàn – hiệu quả

Có thể nói, một trong số những yếu tố quyết định đến sự thành công của một ca phục hình răng số 7 chính là đơn vị nha khoa mà bạn thực hiện. Chính vì vậy, việc lựa chọn một địa chỉ trồng răng số 7 uy tín chính là vấn đề vô cùng quan trọng.

Trong số các đơn vị nha khoa phổ biến hiện nay thì Nha khoa Thúy Đức chính là một trong những địa chỉ phục hồi răng số 7 hàng đầu tại Hà Nội.

Địa chỉ phục hồi răng số 7 hàm dưới an toàn - hiệu quả 1

Nha khoa Thúy Đức được thành lập từ năm 2006. Đến nay, nha khoa đã có gần 15 năm đi vào hoạt động và phát triển. Ngoài đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, lý do khiến Nha khoa Thúy Đức trở thành đơn vị nha khoa được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn là bởi hệ thống máy móc, thiết bị tại nha khoa luôn được đầu tư theo hướng hiện đại. Toàn bộ máy móc phục vụ cho quá trình trồng răng số 7 đều được nhập khẩu trực tiếp tại Hoa Kỳ. Nhờ vậy mà máy luôn cho kết quả điều trị chính xác nhất. Trong đó phải kể đến như máy chụp X-quang VATECH Pax – i, máy quét dấu răng toàn hàm ITero 5D, máy cắm implant Dentium ICT…

Để khắc phục tình trạng mất răng số 7 hàm dưới cũng như có được kết quả điều trị một cách tốt nhất, bạn hãy chủ động đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

NHA KHOA THÚY ĐỨC – Bác sĩ Phạm Hồng Đức

Danh mục: Blog

Nguồn: https://roadkillwiki.org
  • Hotline: (0121)940-1199 – (0121)940-1199
  • Địa chỉ: Số 64 phố Vọng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
  • Giờ làm việc: 8h00 – 19h00 từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Fanpage: roadkillwiki.org/nhakhoathuyduc/

0 ( 0 votes )

RoadKill Wiki

https://roadkillwiki.org
RoadKill Wiki là Cẩm Nang Wiki Blog Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan